Bệnh viêm gan A và những điều cần biết để có một lá gan khỏe mạnh hơn

Mặc dù viêm gan A xuất hiện ở Việt Nam không quá nhiều, song đây cũng là một căn bệnh xuất hiện và tấn công trực tiếp vào tế bào gan, cơ quan nội tạng được xem là trái tim thứ 2 của cơ thể. Do vậy, mỗi người chúng ta cũng cần phải có cho mình những thông tin cần thiết để biết cách chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là phòng tránh căn bệnh viêm gan A.

Nội dung bài viết Tổng quan bệnh viêm gan A

1. Bệnh viêm gan A là gì?

2. Nguyên nhân gây bệnh viêm gan A

3. Viêm gan A có lây không và lây qua đường nào?

4. Triệu chứng của bệnh viêm gan A

5. Bệnh viêm gan A có nguy hiểm không?

6. Điều trị bệnh viêm gan A

7. Phòng tránh bệnh viêm gan A

8. Những đối tượng dễ mắc bệnh viêm gan A

Bệnh viêm gan A là gì?

benh viem gan a

Bệnh viêm gan A

Cũng như viêm gan B và C, viêm gan A là căn bệnh được gây ra bởi virus viêm gan B, tên tiếng anh của bệnh là Hepatitis A viết tắt là HAV, bằng những con đường xâm nhập khác nhau, virus sẽ tấn công vào các tế bào gan và gây ra những hư tổn cho cơ quan này.

So với những căn bệnh viêm gan khác, viêm gan A rất ít người mắc phải, trong khi đó căn bệnh này vẫn có thể trị được hoàn toàn nếu người bệnh sử dụng vắc xin sau khi phát hiện có virus gây bệnh bên trong cơ thể hoặc tiêm vắc xin để phòng ngừa. Điều này đồng nghĩa rằng, viêm gan A không có giai đoạn mãn tính và không gây ra những tổn thương suốt đời cho gan.

Kết quả xét nghiệm viêm gan A có thể sẽ có 2 kết quả sau:

Tìm thấy kháng thể IgM anti – HAV: kháng thể này cho biết cơ thể bạn đang nhiễm virus của bệnh hoặc nhiễm trong thời gian gần đây. Kháng thể này sẽ xuất hiện trong khoảng 2 tuần đầu khi bị nhiễm virus viêm gan A và sẽ biến mất khoảng 3 đến 12 tháng sau khi đã nhiễm bệnh.

Tìm thấy kháng thể IgG anti – HAV: điều này chứng tỏ thời gian trước đây đã rất lâu hoặc gần đây bạn đã từng nhiễm virus của bệnh. Kháng thể này sẽ xuất hiện sau khoảng 8 đến 12 tháng sau khi bạn nhiễm virus viêm gan A lần đầu. Kháng thể này sẽ ở lại trong cơ thể mà không bị biến mất đi, mặc dù người bệnh đã loại bỏ được virus, điều này sẽ giúp mỗi người có được sức đề kháng vĩnh viễn với bệnh viêm gan A.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan A

nguyen nhan gay viem gan a

Ăn uống mất vệ sinh

Căn nguyên tạo điều kiện cho căn bệnh viêm gan siêu vi A xuất hiện chủ yếu đến từ chế độ ăn uống: sử dụng các thực phẩm bẩn, thực phẩm tươi sống, sử dụng nước uống và các thực phẩm có chứa virus gây bệnh, tiếp xúc hoặc ăn uống chung với người bệnh,… Đây là những nguyên nhân chính gây viêm gan A. Mặc dù vậy, song nếu mỗi người không biết chăm sóc sức khỏe cho lá gan, để lá gan gặp phải những tổn thương thì cũng tạo điều kiện cho virus gây bệnh xâm nhập.

Viêm gan A có lây không và lây qua đường nào?

viem gan a lay nhiem qua duong nao

Con đường lây nhiễm viêm gan A

Viêm gan A có lây, đó là điều mà chúng tôi phải đưa ra khẳng định với bạn. Có thể nói đây là một căn bệnh rất dễ lây lan từ người bệnh sang người khỏe mạnh, bởi con đường lây nhiễm của bệnh chủ yếu qua đường tiêu hóa, cụ thể là đường phân và miệng.

Sự giao tiếp, nói chuyện và ăn uống hàng ngày giữa người bệnh và người khỏe mạnh sẽ tạo điều kiện cho virus lây lan, sinh sản và phát triển. Như đã đề cập ở trên, bệnh viêm gan B lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa. Việc sử dụng thức ăn và nước uống có virus; sử dụng thức ăn, nước uống hoặc đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh, quan hệ tình dục có tiếp xúc phân với người bệnh,…đều thuộc về đường tiêu hóa. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, bạn cần chú ý và quan tâm hơn nữa đến việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trong chế độ ăn uống cho bản thân.

Triệu chứng của bệnh viêm gan A

trieu chung viem gan a

Triệu chứng viêm gan A

Cũng như các căn bệnh gan nói chung và bệnh viêm gan nói riêng, các triệu chứng của viêm gan A cũng tương tự, bao gồm: chán ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ, rối loạn tiêu hóa, vàng da, nổi mẩn, nước tiểu vàng,… Những dấu hiệu này chỉ có thể cho bạn biết những bất thường của cơ thể, còn để xác định rõ nguyên nhân của vấn đề thì bạn cần phải đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Đa số các trường hợp có những biểu hiện kể trên sau 2 – 3 tuần sau khi virus có mặt trong cơ thể, một số người lại không có triệu chứng gì khi mắc phải căn bệnh này. Triệu chứng sẽ thấy được rõ ràng nhất ở thanh thiếu niên và người lớn.

Bệnh viêm gan A có nguy hiểm không?

viem gan a co nguy hiem khong

Viêm gan A có nguy hiểm không?

Thực tế và cả trên lý thuyết, viêm gan A không phải là một căn bệnh nguy hiểm bởi sức đề kháng của cơ thể vẫn có thể chống lại và loại bỏ virus gây bệnh sau khoảng 1 – 2 tháng virus tồn tại bên trong cơ thể. Song với những người già hoặc người có sức khỏe không tốt thì thời gian hồi phục lại có thể kéo dài hơn, người bệnh cũng dễ gặp phải những ảnh hưởng nguy hiểm.

Rất ít trường hợp gặp phải những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan A và bị đe dọa đến tính mạng như các căn bệnh viêm gan khác. Song cũng không vì thế mà bạn không chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là phòng tránh virus viêm gan A xâm nhập, bởi với việc đảm nhận 500 chức năng trong cơ thể, sự ngưng trệ hoạt động của gan sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các cơ quan khác.

Điều trị bệnh viêm gan A

dieu tri viem gan a

Điều trị viêm gan A

Cho đến thời điểm hiện tại thì các bệnh viêm gan vẫn chưa có một loại thuốc nào đặc trị, kể cả viêm gan A. Các biện pháp được sử dụng trong chữa trị viêm gan A đều là những biện pháp duy trì sức khỏe, khả năng hoạt động của gan và  hạn chế sự phát triển mạnh hơn của virus gây bệnh. Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc kháng virus theo đơn kê của bác sĩ, người bệnh nên thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, cụ thể:

Chế độ ăn uống: người bệnh nên có một chế độ ăn uống hợp lý, điều này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc điều trị bệnh. Người bệnh cần phải đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết, trong khẩu phần ăn uống nên sử dụng những thực phẩm giàu calo, nhiều đạm, giàu protein,.. Cố gắng duy trì chế độ ăn uống khoa học hàng ngày vì mục tiêu có thể loại bỏ được virus viêm gan A.

Sinh hoạt: duy trì những thói quen sinh hoạt và làm việc khoa học cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh. Cơ thể con người và đặc biệt là gan cũng cần được nghỉ ngơi sau một chu trình dài hoạt động. Bạn nên đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng/ngày, ngủ sớm và dậy sớm, với người bệnh viêm gan A cần nghỉ ngơi nhiều nên bạn cũng tránh làm việc quá sức để tránh những ảnh hưởng xấu cho căn bệnh.

Hạn chế, loại bỏ những điều không tốt: bia rượu, thuốc lá, đồ uống chứa chất kích thích hoặc các thực phẩm chứa nhiều chất có hại cho sức khỏe, nhất là gan bạn nên hạn chế và loại bỏ. Bởi khi lá gan đang tổn thương, việc thực hiện các chức năng cũng sẽ bị ảnh hưởng, hoạt động sẽ không còn trơn tru và thông suốt như trước đây, việc hạn chế tối đa những áp lực cho gan lúc này sẽ giúp người bệnh rất nhiều trong quá trình phục hồi lại sức khỏe cho gan.

Ngoài những điều đã được liệt kê ở trên, việc duy trì những bài tập thể dục hàng ngày cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình chữa trị bệnh. Việc tập luyện sẽ giúp các cơ thể tăng cường quá trình hoạt động, cải thiện sức đề kháng của cơ thể, ngăn chặn sự tấn công của các tác nhân gây bệnh,…điều này sẽ giúp người bệnh cải thiện về mặt sức khỏe để chống lại sự tấn công và phát triển của virus viêm gan A.

Phòng tránh bệnh viêm gan A

phong tranh benh viem gan a

Thể dục thể thao phòng tránh viêm gan A

Nếu có một sức khỏe khỏe mạnh, thì bạn hoàn toàn có thể chống lại được virus viêm gan A. Nhưng làm thế nào để có một sức khỏe đảm bảo? Đó chính là thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Trong ăn uống: không sử dụng các loại rau xanh và nước uống mất vệ sinh, hạn chế sử dụng các loại thức ăn tươi sống, nên ăn chín, uống sôi. Đặc biệt, mỗi người cần hạn chế tối đa việc sử dụng những đồ uống chứa các chất gây hại cho sức khỏe như bia rượu, nước ngọt có ga, cà phê,…

Sinh hoạt: nghỉ ngơi đủ thời gian như lời khuyên của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, ăn ngủ đúng giờ giấc, không nên ngủ quá muộn hoặc thức dậy quá trễ. Hãy đảm bảo rằng, cơ thể được làm việc theo đồng hồ sinh học.

Tiêm phòng: Đây được đánh giá là cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất, bạn có thể đến các trung tâm y tế lớn để tiêm vắc xin phòng viêm gan A, tại các bệnh viện lớn đều có tổ chức khám và tiêm vắc xin phòng căn bệnh này.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các loại nước uống hoặc thực phẩm hỗ trợ gan trong quá trình giải độc và cung cấp các dưỡng chất để tăng cường sức khỏe cho gan, từ đó phòng tránh bệnh hiệu quả hơn.

Những đối tượng dễ mắc bệnh viêm gan A

doi tuong viem gan a

Đối tượng viêm gan A

Ai cũng có thể mắc phải căn bệnh này, song có một số đối tượng có nguy cơ bị nhiễm virus viêm gan B rất cao, đó là:

  • Những người có người thân trong gia đình mắc bệnh
  • Những người sống ở khu vực có tỷ lệ người mắc bệnh cao
  • Những người sử dụng ma tủy
  • Những người tiếp xúc hậu môn khi quan hệ tình dục với người bệnh,…

Những đối tượng kể trên cần phải chú ý trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, tốt nhất là nên tiêm vắc xin phòng bệnh và duy trì một lối sống khoa học để ngăn chặn sự xâm nhập của virus viêm gan A.

Trong một bài viết giới hạn này, chúng tôi cũng không thể chia sẻ cho bạn toàn bộ thông tin về căn bệnh viêm gan A, song chúng tôi cũng đã cố gắng chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản nhất, những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh để từ đó biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Viêm gan A mặc dù ở Việt Nam có tỷ lệ người mắc bệnh thấp, song bạn cũng cần phải cảnh giác để bạn không trở thành nạn nhân của căn bệnh này.

Tất tần tật những điều cần biết về viêm gan C

Bệnh viêm gan A và những điều cần biết để có một lá gan khỏe mạnh hơn 1
Bệnh viêm gan A và những điều cần biết để có một lá gan khỏe mạnh hơn
5 (100%) 1 vote

Add your comment

×

GANUDO - 300.000đ/Hộp

Mua 2 hộp giảm 40.000đ

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 6 hộp giảm 240.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp trở lên)

Ganudo

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn,