CHIA SẺ BÍ QUYẾT vàng trong chế độ ăn uống dành cho người viêm gan B

Chào chuyên gia, tôi có người nhà bị viêm gan B, theo lời khuyên của bác sĩ cần phải chú ý đặc biệt đến chế độ ăn uống, nhưng bác sĩ lại không nói rõ phải ăn uống ra sao? Vậy chuyên gia cho tôi biết chế độ ăn uống cho người viêm gan B như thế nào thì hợp lý? Tôi cảm ơn” (Lâm Hà, 43 tuổi, Rạch Giá, Kiên Giang)

Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn sức khỏe của chúng tôi, về vấn đề thắc mắc của bạn, chúng tôi xin trả lời cụ thể như sau:

Chế độ ăn uống cho người viêm gan B có vai trò gì?

che do an viem gan b

Chế độ ăn uống dành cho viêm gan B

Nếu thường xuyên theo dõi các thông tin về sức khỏe có lẽ bạn cũng biết, gan được xem là “một nhà máy” tiêu thụ, chế biến và cung cấp chất dinh dưỡng cho toàn bộ các cơ quan và chi phối hoạt động của cơ thể. Mang trách nhiệm nặng nề, một khi lá gan bị tổn thương nếu chế độ ăn uống không được đảm bảo thì những tổn thương ở gan sẽ ngày một nghiêm trọng hơn, việc ăn uống lúc này trở thành một vấn đề quan trọng nên được quan tâm và chú ý đặc biệt.

Ăn uống phải đảm bảo cung cấp cân bằng giữa 4 nhóm dưỡng chất gồm: đường bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Song lúc này khả năng thực hiện chức năng của gan đã yếu, nên việc lựa chọn các thực phẩm cung cấp đủ 4 nhóm chất kể trên cũng phải có sự chọn lọc, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp.

Việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể cũng tùy thuộc vào bệnh mà gan đang gặp phải, cụ thể đối với bệnh viêm gan B có 2 giai đoạn là cấp tính và mãn tính,  khi mắc phải căn bệnh này người bệnh có thể có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, nếu ở thời kỳ cấp tính tình trạng rối loạn tiêu hóa không quá thường xuyên, nhưng ở giai đoạn mãn tính tình trạng rối loạn tiêu hóa xuất hiện nhiều, lúc này nếu không có chế độ ăn uống thích hợp, người bệnh rất dễ dẫn đến tình trạng thiếu chất và làm tê liệt toàn bộ hoạt động của cơ thể.

Bên cạnh việc chú ý đến chế độ ăn uống, mỗi người nên biết duy trì các hoạt động thể dục thể thao phù hợp, làm việc và nghỉ ngơi đúng giờ nhằm giúp cải thiện sức khỏe một cách nhanh chóng.

Chế độ ăn uống cho người viêm gan B

che do an uong danh cho nguoi viem gan b

Ăn uống khi bị viêm gan B

Nếu bệnh viêm gan B cấp tính, hoàn toàn có thể loại bỏ được virus và cải thiện được chức năng của gan; còn khi đã ở giai đoạn mãn tính, người bệnh sẽ sống cả đời với virus, lúc này người bệnh không chỉ phải sử dụng các biện pháp điều trị theo hướng dẫn mà cần có một chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp để giúp gan hạn chế sự phát triển của virus và tránh bệnh chuyển sang giai đoạn xơ gan.

Viêm gan B nên ăn uống như thế nào? Sử dụng những thực phẩm nên ăn và hạn chế những thực phẩm kiêng ăn, những thực phẩm không tốt cho gan hoặc gây áp lực cho gan trong quá trình chuyển hóa. Bên cạnh đó, người bệnh nên chú ý đến một số yếu tố sau trong việc ăn uống:

Chế độ ăn uống cho người viêm gan B không dồn vào 2 bữa trong ngày

Khi các tế bào gan đang gặp phải những tổn thương, việc thực hiện chức năng không còn đảm bảo như trước, việc ăn 2 bữa trong ngày sẽ gia tăng áp lực cho gan trong quá trình chuyển hóa. Để đảm bảo, người bệnh nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày, nhưng vẫn phải đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất, điều này vừa giúp cơ thể có được nguồn năng lượng để hoạt động, vừa giúp gan có thời gian để hồi phục.

Tránh ăn theo sở thích

Hầu hết chúng ta thường rất thích làm chủ việc ăn uống của mình, thích gì ăn đó, lúc nào thích thì ăn không thì để đến khi đói mới ăn. Điều này đã vô tình gây ra những tổn thương cho gan, cơ thể cần năng lượng theo đồng hồ sinh học đã được cài đặt sẵn, nếu như không được cung cấp nguồn dưỡng chất đúng giờ, khi cơ thể đói gan sẽ lấy dưỡng chất dự trữ để cung cấp cho cơ thể, điều này khiến gan càng trở nên mệt mỏi hơn, đó là chưa kể đến việc sử dụng những thực phẩm không đảm bảo ảnh hưởng đến gan.

Có thể bạn quan tâmNHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH về căn bệnh viêm gan B cấp tính bạn nên biết

Không nên ăn uống bên ngoài

viem gan b an uong nhu the nao

Viêm gan B ăn uống như thế nào

Khi đã có virus viêm gan B bên trong cơ thể, người bệnh cần hạn chế sử dụng một số thực phẩm, các chất phụ gia, chất tạo màu hoặc chất bảo quản cũng nên hạn chế. Chính vì vậy, việc ăn uống bên ngoài sẽ không đảm bảo có được sức khỏe tốt cho lá gan, người bệnh nên tự nấu ăn ở nhà để đảm bảo không làm tổn thương đến các tế bào gan.

Chế độ ăn uống cho viêm gan B không chỉ thực hiện trong một ngày, mà thực hiện trong một thời gian dài, bởi khi bệnh đã ở giai đoạn mãn tính, người bệnh sẽ sống cùng căn bệnh cả đời. Việc ăn uống và điều trị lúc này sẽ quyết định đến thời gian sống của người bệnh. Chính vì vậy, chế độ ăn uống có một vai trò chủ chốt và khá quan trọng không chỉ với căn bệnh viêm gan mà rất nhiều các căn bệnh trên cơ thể khác.

Đến đây thì chắc bạn cũng biết được chế độ ăn uống cho người viêm gan B nên như thế nào rồi phải không? Bạn nên tìm hiểu thông tin cho thật kỹ trước khi lên thực đơn ăn uống cho người bệnh.

Mọi thắc mắc về bệnh học cần tư vấn hỗ trợ, bạn đọc COMMENT trực tiếp vào bên dưới bài viết để được giải đáp cụ thể nhất.

CHIA SẺ BÍ QUYẾT vàng trong chế độ ăn uống dành cho người viêm gan B 1
Đánh giá bài viết

Add your comment

×

GANUDO - 300.000đ/Hộp

Mua 2 hộp giảm 40.000đ

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 6 hộp giảm 240.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp trở lên)

Ganudo

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn,