CHUYÊN GIA HƯỚNG DẪN: Gan nhiễm mỡ độ 1, 2 nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Chào bác sĩ, tôi đang bị gan nhiễm mỡ độ 1 và theo như thông tin tôi được biết thì với gan nhiễm mỡ độ 1 chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống là có thể ổn định lại chức năng gan. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì và kiêng gì? Mong nhận được câu trả lời sớm từ phía bác sĩ” (Lê Thắng, 45 tuổi, Phú Sơn, Tỉnh Gia, Thanh Hóa)

Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn sức khỏe của chúng tôi.

Đúng như thông tin mà bạn đã tìm hiểu, khi gan nhiễm mỡ mức độ 1, người bệnh chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống là bệnh hoàn toàn có thể ổn định lại được. Nếu như ở giai đoạn này, người bệnh thờ ơ và bỏ mặc không thực hiện các biện pháp khắc phục thì việc căn bệnh phát triển lên gan nhiễm mỡ độ 2, 3 hoặc là các mức độ nguy hiểm hơn sẽ rất dễ.

Để việc điều trị gan nhiễm mỡ độ 1 có kết quả, bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm nên ăn, người bệnh cũng cần phải tránh xa một số thực phẩm – những thực phẩm được đánh giá là không tốt cho sức khỏe của lá gan. Để giúp bạn có được một chế độ ăn uống hợp lý, từ đó ổn định lại được căn bệnh, chúng tôi sẽ chia sẻ một số những thực phẩm gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn và kiêng ăn.

Gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì?

gan nhiem mo do 1 nen an gi kieng gi

Gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn

: Đây là một nguồn thực phẩm cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào và khá an toàn cho sức khỏe, khi có mỡ thừa ở gan, chức năng chuyển hóa các chất của gan sẽ không còn được đảm bảo. Việc sử dụng các dưỡng chất từ các loại thịt đỏ hoặc mỡ động vật vô tình sẽ gây ra gánh nặng cho gan. Trong khi đó gan vẫn cần đến những dưỡng chất để duy trì hoạt động cho các cơ quan khác. Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng cá hoặc các loại thịt trắng để thay thế thịt đỏ, mỡ động vật.

Rau xanh và trái cây: 2 thực phẩm này được gọi là “tiên dược” cho sức khỏe, không chỉ cung cấp được nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, mà những loại thực phẩm này còn giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, loại bỏ các tác nhân gây bệnh, từ đó đảm bảo một sức khỏe tốt hơn. Với căn bệnh gan nhiễm mỡ, rau xanh và trái cây sẽ hỗ trợ gan trong quá trình chuyển hóa các chất, đồng thời giúp loại bỏ bớt lượng mỡ thừa đang chiếm vị trí của các tế bào gan.

Dầu thực vật: nguồn chất béo từ mỡ động vật sẽ gây áp lực cho gan rất nhiều trong quá trình chuyển hóa các chất, chính vì vậy, trong chế biến các món ăn sử dụng hàng ngày thay vì sử dụng các loại dầu chiết suất từ mỡ động vật, bạn nên sử dụng dầu thực vật thay thế để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe.

Đọc thêmLỜI KHUYÊN VÀNG trong vấn đề bệnh gan nhiễm mỡ và cách ăn uống hợp lý

Gan nhiễm mỡ độ 1 nên kiêng ăn gì?

Sẽ có khá nhiều thực phẩm mà bạn cần phải hạn chế, song chúng tôi sẽ liệt kê một số những thực phẩm tiêu biểu, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các chức năng của gan. Đó là những thực phẩm sau:

Rượu bia: Đây là thức uống đầu tiên mà chúng tôi mong muốn bạn tránh xa, nếu vì đặc điểm công việc thì bạn cũng chỉ nên hạn chế sử dụng thức uống này và sử dụng các loại nước uống giải độc rượu bia ngay sau đó. Có tới hơn 90% lượng rượu bia được đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa tại gan. Khi mà sức khỏe của gan đang bị tổn thương thì việc loại bỏ rượu bia sẽ góp sức rất nhiều trong quá trình cải thiện sức khỏe cho lá gan.

gan nhiem mo do 1 kieng an gi

Gan nhiễm mỡ độ 1 kiêng ăn

Thuốc lá: Nhiều người nghĩ rằng, hút thuốc lá chỉ ảnh hưởng đến phổi nhưng trên thực tế hút thuốc lá cũng sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện các chức năng của gan. Chính vì vậy, để đảm bảo có được kết quả trong chữa trị bệnh, bạn không nên hút thuốc và sống một lối sống khoa học hơn.

Các đồ ăn đóng hộp: người bệnh gan nhiễm mỡ không hề dễ chịu gì với các thực phẩm đóng hộp, việc sử dụng các thực phẩm này không những làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày, mà còn gây áp lực cho gan trong quá trình chuyển hóa, bởi các thực phẩm đóng hộp chứa khá nhiều các chất bảo quản và theo như khuyến cáo được đưa ra những thực phẩm này sử dụng nhiều không hề tốt cho sức khỏe một chút nào. Do vậy khi đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ bạn nên tránh sử dụng các đồ ăn đóng hộp.

Những thực phẩm này không chỉ không tốt cho gan nhiễm mỡ độ 1, mà nếu như bạn đang ở giai đoạn gan nhiễm mỡ độ 2 thì vẫn nên ăn và tránh sử dụng các thực phẩm đã kể ở trên.

Mong rằng với những chia sẻ này bạn đã nắm được việc gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn gì, kiêng gì? Và đồng thời cũng sẽ có câu trả lời cho câu hỏi gan nhiễm mỡ độ 2 nên ăn gì, kiêng gì? Chúc bạn mau chóng được khỏi bệnh.

Mọi thắc mắc về bệnh học cần tư vấn hỗ trợ, bạn đọc COMMENT trực tiếp vào bên dưới bài viết để được hỗ trợ tốt nhất.

CHUYÊN GIA HƯỚNG DẪN: Gan nhiễm mỡ độ 1, 2 nên ăn gì và kiêng ăn gì? 1
Đánh giá bài viết

Add your comment

×

GANUDO - 300.000đ/Hộp

Mua 2 hộp giảm 40.000đ

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 6 hộp giảm 240.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp trở lên)

Ganudo

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn,