GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: Mẹ bị viêm gan B trước khi mang thai có sao không?

Bị viêm gan B trước, trong khi mang thai có vấn đề gì không? Có lẽ nhiều bạn đã và đang thắc mắc vấn đề này, bởi như thông tin nhiều người biết được, viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, nguyên nhân thứ 3 gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam.

Và cũng không có lý do gì để virus căn bệnh ngoại trừ đối tượng là phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ đang mang thai. Khi mà chính đối tượng này khi ở thời kỳ thai kì, một thời điểm rất thuận lợi cho virus xâm nhập và phát trển, bởi lúc này sức đề kháng đã giảm dần, cơ thể không thể đủ sức chống lại được các tác nhân gây bệnh từ môi trường xuynh quanh.

Viêm gan B khi mang thai

me bi viem gan b o phu nu mang thai

Bị viêm gan B trước khi mang thai

Số lượng người bị viêm gan B khi mang thai không phải là một con số nhỏ, đây là một vấn đề khá quan trọng mà mỗi người trong chúng ta cần phải đặc biệt chú ý. Bởi khi mang thai chúng ta không chỉ sống cho một mà là cho hai, một “mầm sống” mới đang tồn tại bên trong cơ thể.

Đang trong giai đoạn thai kỳ nên mọi biện pháp chữa trị đều không phù hợp và không an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Chính vì vậy, theo lời khuyên được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đưa ra, khi phát hiện bản thân đã bị nhiễm vi rút viêm gan B, các chị em phụ nữ cũng không nên quá lo lắng và hốt hoảng, hãy cứ bình tĩnh và đến gặp bác sĩ để tìm cách đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của bản thân, từ đó hạn chế những ảnh hưởng cho thai nhi.

Bị viêm gan B khi mang thai có sao không?

Như đã đề câp ở trên, khi sức đề kháng giảm xuống, virus sẽ dễ dàng xâm nhập vào phụ nữ mang thai. Khả năng lây nhiễm virus từ mẹ sang con chiếm tỷ lệ rất cao, song cũng tùy thuộc vào thời gian thai kỳ cụ thể là bao lâu mà có tỷ lệ lây nhiễm là khác nhau.

Cũng không phải 100% các bà mẹ có virus viêm gan B đều lây nhiễm sang cho con, vẫn có những trường hợp mặc dù mẹ có virus nhưng bé vẫn có một sức khỏe khỏe mạnh. Song khi xuất hiện căn bệnh này thì sức khỏe của người mẹ và thai nhi đều cũng sẽ bị ảnh hưởng, mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào mức độ của bệnh và sức đề kháng của người mẹ.

Người bệnh vẫn có thể đảm bảo được sức khỏe cho thai nhi bằng cách duy trì một lối sống khoa học theo như chỉ dần của bác sĩ, từ việc ăn uống, sinh hoạt đến trạng thái tinh thần, nếu giữ được sự hợp lý cho tất cả các hoạt động thì thai nhi vẫn phát triển bình thường.

Bị viêm gan B có nên mang thai không?

bi viem gan b co nen mang thai

Chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mang thai bị viêm gan B

Ngoài những trường hợp bị nhiễm vi rút viêm gan trong quá trình thai kỳ thì một số trường hợp khác đã có vi rút gây bệnh, họ tỏ ra băn khoăn lo lắng và không biết bị viêm gan B có nên mang thai không, bởi tỷ lệ lây nhiễm của căn bệnh này còn nhanh hơn cả căn bệnh thế kỷ HIV và một trong những con đường chính lây lan virus gây bệnh là từ mẹ sang con.

Nếu không may đã mắc bệnh viêm gan B từ trước đó thì các chị em vẫn có thể mang thai, thực hiện thiên chức làm mẹ như bình thường. Song trước đó, chị em cần thực hiện các biện pháp điều trị để căn bệnh được ổn định, sau đó mới nên mang thai. Để hạn chế những ảnh hưởng cho thai nhi, trong suốt quá trình thai kỳ, chị em nên chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt, bằng việc bổ sung nguồn dưỡng chất hợp lý, đồng thời sử dụng những thực phẩm an toàn và có lợi, tránh sử dụng những thực phẩm gây áp lực cho gan.

Chị em có thể chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, không phải là 3 bữa như trước đây mà có thể chia thành 5 hoặc 6 bữa một ngày. Điều này vừa giúp chị em đảm bảo được nguồn dưỡng chất cho sự phát triển của bé, vừa không áp lực cho gan trong quá trình chuyển hóa các chất.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang bé, theo như khuyến cáo của các chuyên gia nên thực hiện tiêm phòng viêm gan cho trẻ trong 24 giờ sau khi sinh, việc này có thể đạt hiệu quả phòng tránh bệnh lên đến 90%. Đối với những bà mẹ có virus nhưng ở dạng không hoạt động thì khi bé mới sinh có thể cho bé tiêm một liều immunoglobulin và một mũi vắc xin ngừa viêm gan B thông thường, sau đó sẽ tiêm tiếp các mũi còn lại vào tháng thứ 2 và tháng thứ 3.

Nên đọc: ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT: Bệnh viêm gan B có thể chữa trị khỏi được không?

Chúng tôi đã vừa cùng bạn chia sẻ về vấn đề viêm gan B xuất hiện trong quá trình thai kỳ hoặc trước khi mang thai, dù ở xuất hiện ở thời điểm nào thì bạn cũng cần phải chú ý đến việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là hạn chế tối đa những áp lực cho gan trong quá trình chuyển hóa các chất.

Mong rằng với những thông tin được chia sẻ ở đây, bạn đọc cũng đã phần nào hiểu được viêm gan B khi mang thai có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của cả bé và mẹ. Chúc các bạn luôn có được một sức khỏe tốt và một cuộc sống thật hạnh phúc.

Mọi thắc mắc về bệnh học cần tư vấn và hỗ trợ, bạn đọc COMMENT trực tiếp vào bên dưới bài viết để được hỗ trợ sớm nhất.

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: Mẹ bị viêm gan B trước khi mang thai có sao không? 1
GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: Mẹ bị viêm gan B trước khi mang thai có sao không?
5 (100%) 1 vote

Add your comment

×

GANUDO - 300.000đ/Hộp

Mua 2 hộp giảm 40.000đ

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 6 hộp giảm 240.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp trở lên)

Ganudo

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn,