Men gan GGT sẽ cho bạn biết men gan bình thường hay men gan tăng cao

Đã bao giờ bạn đặt ra thắc mắc và câu hỏi về men gan GGT hay chưa? Có lẽ nhiều người sẽ khá xa lạ với khái niệm này hoặc chỉ hiểu một cách qua loa, không cụ thể.

Men gan GGT

men gan ggt

Men gan GGT

GGT là một từ viết tắt của cụm từ Gamma Glutamyl Transferase, đây là cụm từ được sử dụng trong một xét nghiệm để đánh giá sức khỏe và khả năng thực hiện các chức năng của gan. Các xét nghiệm để đánh giá sức khỏe của gan thì ngoài xét nghiệm GGT thì còn xét nghiệm SGPT và SGOT.

GGT là một loại enzyme có nhiều trong các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể như thận, lá lách, tụy,…và gan là một cơ quan chứa khá nhiều enzyme này, nói cách khác thì GGT chính là một ký hiệu men gan. Nếu loại enzyme này xuất hiện trong máu thì chỉ có thể là do gan giải pháp, chính vì vậy xét nghiệm GGT sẽ giúp chúng ta biết được tình trạng sức khỏe của lá gan như thế nào, biết được lượng men gan GGT trong cơ thể là bao nhiêu.

Việc men gan GGT cao do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau, có thể do virus, vi khuẩn, các loại thuốc kháng sinh, rượu bia,… Có một số trường hợp, cả 3 xét nghiệm gồm GGT, SGPT và SGOT đều cho chỉ số bình thường nhưng vẫn xuất hiện bệnh gan. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu nghi ngờ thì tốt nhất bạn nên trình bày vấn đề này với bác sĩ để bác sĩ thăm khám cụ thể hơn.

Chỉ số men gan GGT bao nhiêu là cần điều trị?

men gan tang cao

Men gan GGT tăng cao

Đã gọi là chỉ số chắc chắn sẽ phải có ngưỡng giới hạn cho phép, bạn nên chú ý đến điều này, đây cũng là con số giúp bạn biết được tình trạng tổn thương của gan. Theo quy định, <60 UI/L là men gan bình thường, con số này ở nam giới là khoảng từ 11 – 50 UI/L, còn ở nữ giới là từ 7 – 32 UI/L.

Khi chỉ số xét nghiệm tăng lên 2 lần so với ngưỡng cho phép thì là men gan tăng nhẹ, chỉ số tăng từ 2 – 5 lần là men gan trung bình, chỉ số tăng trên 5  lần là men gan tăng quá cao, có một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm gan cấp tính hoặc ung thư gan chỉ số này có thể tăng lên đến 5000 UI/L.

Khi các chỉ số đã vượt qua ngưỡng cho phép thì cho dù là nhẹ, trung bình hay cao thì bản thân bạn cũng cần phải thực hiện các biện pháp điều trị để đưa chỉ số men gan GGT về mức ổn định, để đảm bảo sức khỏe cho lá gan.

Tình trạng rối loạn men gan vẫn thỉnh thoảng diễn ra bên trong cơ thể của mỗi người, nguyên nhân chủ yếu là do tự nhiên thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hoặc ăn uống phải một thực phẩm không tốt nào đó thì men gan sẽ tăng lên, nhưng sau đó lại ổn định. Trường hợp này chỉ số men gan tăng không quá cao và dễ dàng về được mức ổn định. Còn với trường hợp men gan tăng cao và không có bất kì một dấu hiệu nào giảm xuống thì bạn nên đi khám chuyên sâu và nhanh chóng thực hiện các biện pháp đưa chỉ số men gan về mức ổn định.

Nên đọc: Những thông tin người bệnh cần biết về men gan cao và cách điều trị

Để đạt được hiệu quả trong việc hạ men gan và làm lành các tổn thương mà gan đang gặp phải, chúng ta cần:

  • Thực hiện biện pháp điều trị song song với việc theo dõi tình trang thay đổi của GGT
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống, đảm bảo không sử dụng các thực phẩm và đồ uống gây hại cho gan
  • Giữ một tinh thần thoải mái nhất, loại bỏ những căng thẳng và mệt mỏi
  • Nghỉ ngơi đúng giờ và ăn uống đúng giờ, cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể
  • Sử dụng các thực phẩm thay thế để đảm bảo cơ thể có được nguồn năng lượng để hoạt động

Trong vấn đề hạ men gan, người bệnh có thể sử dụng các phương pháp hoặc các sản phẩm hỗ trợ gan trong quá trình đào thải độc tố, giúp gan nhanh chóng lấy lại được trạng thái cân bằng nhằm tránh được những tổn thương cho gan.

Một sản phẩm hỗ trợ giải độc cho gan mà bạn có thể tham khảo và sử dụng đó là sản phẩm Ganudo – một sản phẩm được chiết suất hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, được tạo thành dưới dạng viên nén khá tiện dụng. Các thảo dược được sử dụng làm nguyên liệu trong sản xuất sản phẩm đều được chứng minh là có tác dụng đối với các bệnh ở gan như: cà gai leo, diệp hạ châu, cao kế sữa, giảo cổ lam, mật nhân,… Để đảm bảo gan có được một sự chăm sóc toàn diện nhất, Ganudo không chỉ giúp gan loại bỏ độc tố mà còn bổ sung dưỡng chất tăng cường sức đề kháng và hạn chế những tổn thương cho gan. Bạn có thể tìm hiểu thông tin cụ thể về sản phẩm Ganudo bằng cách click vào banner phía dưới bài viết.

Thông tin bài viết chia sẻ phần nào đã giúp bạn hiểu hơn về men gan GGT, từ đó biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Mọi thắc mắc về bệnh học cần tư vấn hỗ trợ, bạn đọc COMMENT trực tiếp vào bên dưới bài viết để được hỗ trợ tốt nhất.

Men gan GGT sẽ cho bạn biết men gan bình thường hay men gan tăng cao 1
Men gan GGT sẽ cho bạn biết men gan bình thường hay men gan tăng cao
5 (100%) 1 vote

Add your comment

×

GANUDO - 300.000đ/Hộp

Mua 2 hộp giảm 40.000đ

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 6 hộp giảm 240.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp trở lên)

Ganudo

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn,