Những điều cần phải biết về bệnh xơ gan và bệnh xơ gan cổ trướng

Xơ gan là tình trạng các mô gan bị thay thế bởi các mô sẹo, xơ và sự thành lập các nốt tân sinh. Đây chính là hậu quả của nhiều bệnh mãn tính, nó dẫn đến cấu trúc gan bị thay đổi và nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì các mô xơ đó sẽ lan ra khắp gan và làm cho chức gan bị suy giảm trầm trọng.

Xơ gan là nguyên nhân gây tử vong chiếm tỉ lệ khá cao và tập trung chủ yếu ở những người độ tuổi trung niên trở nên. Mỗi năm có hàng chục nghìn người chết vì xơ gan. Vậy bệnh xơ gan là gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về bệnh án xơ gan này nhé!

TỔNG QUAN BÀI VIẾT

A – Xơ gan

I – Xơ gan là gì?

 1. Chẩn đoán xơ gan
 2. Bệnh xơ gan có nguy hiểm không?
 3. Biến chứng xơ gan

II – Nguyên nhân, triệu chứng dấu hiệu xơ gan

 1. Nguyên nhân xơ gan
 2. Dấu hiệu và triệu chứng xơ gan

III – Xơ gan có mấy giai đoạn

 1. Bệnh xơ gan giai đoạn đầu
 2. Bệnh xơ gan giai đoạn cuối

IV – Điều trị bệnh xơ gan

 1. Bệnh xơ gan có chữa được không?
 2. Bệnh xơ gan có lây không?
 3. Thuốc điều trị xơ gan

V – Chế độ ăn xơ gan

 1. Bệnh xơ gan nên ăn gì?
 2. Bệnh xơ gan kiêng ăn gì?

B – Xơ gan cổ trướng

I – Xơ gan cổ trướng là gì?

II – Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không?

III – Bệnh xơ gan cổ trướng có chữa được không?

A – Xơ gan

I – Xơ gan là gì?

Bệnh học xơ gan là hậu quả của việc lá gan bị tấn công trong một thời gian dài và khiến cho lá gan bị tổn thương, các tế bào gan bị hư hại, thoái hóa, đổi chỗ cho các mô sẹo, u, cục hình thành nên và khiến cho chức năng gan bị suy giảm nghiêm trọng có thể dẫn đến mất chức năng gan.

xo-gan-cap-do-2

 1. Chẩn đoán xơ gan

Để chẩn đoán xơ gan chính xác thì cần đến gặp bác sĩ để thực hiện những xét nghiệm chẩn đoán xơ gan bệnh học đúng nhất. Trước hết khi thực hiện xét nghiệm chẩn đoán xơ gan thì bạn sẽ được các bác sĩ thăm khám lâm sàng, đây là bước đầu tiên rất quan trọng bởi nhờ đó bác sĩ có thể chỉ định được cần làm những xét nghiệm nào.

Sau đây là một số xét nghiệm để phát hiện xơ gan bạn nên biết:

+ Xét nghiệm công thức máu: Xơ gan sẽ khiến cản trở dòng máu chảy qua gan, lúc này sẽ khiến máu chảy ngược về lá lách, làm lá lách bị phình to lên. Lá lách sẽ giữ máu lại và phá hủy tế bào máu, do vậy làm cho lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu giảm xuống. Xét nghiệm nếu thấy tiểu cầu giảm thì là dấu hiệu sớm và thường gặp nhất ở những người bị xơ gan.

chan-doan-xo-gan1

Xét nghiệm máu chẩn đoán xơ gan.

+ Xét nghiệm bilirubin: Bilirunbin chính là sắc tố mật và có màu vàng đỏ, được tạo ra từ hemoglobin có trong hồng cầu. Nếu cơ thể khỏe mạnh thì lượng bilirubin chỉ có ở trong máu và với nồng độ thấp. Còn khi xơ gan thì nông đồ này sẽ bị tăng lên do gan không xử lý kịp gây nên triệu chứng vàng da. Vì vậy, khi xét nghiệm lượng bilirubin vượt ngưỡng cho phép chính là dấu hiệu xơ gan.

+ Siêu âm: Phương pháp này rất đơn giản và nhanh chóng không gây nguy hại mà có thể làm được nhiều lần. Nhìn vào hình ảnh siêu âm các bác sĩ có thể đánh giá được kích thước gan to hay nhỏ, cấu trúc của gan, gan có bị mô sẹo hay không. Tuy nhiên, siêu âm khó ra kết quả rõ ràng, đây chỉ là một xét nghiệm bổ sung gợi lý cho việc chẩn đoán dựa vào nhiều xét nghiệm khác nữa.

+ Chụp cắt lớp (Chụp CT): Đây là phương pháp giống với chụp X-quang nhưng có kỹ thuật cao hơn, nó giúp chụp cắt ngang cơ thể cùng 1 lúc nhiều vùng và với nhiều đoạn khác nhau. Là kỹ thuật cho kết quả chính xác cao nhưng nó khá đắt tiền và có thể khiến cho người bệnh nhiễm tia phóng xạ X.

+ Chụp cộng hưởng từ MRI: Là phương pháp tạo hình ảnh bằng sóng vô tuyến và từ trường. Bạn sẽ phải nằm một phòng kín trong một ống hẹt và có tiếng ồn lớn, nằm yên không được thở mạnh thì kết quả mới chính xác được. Đây là phương pháp cho kết quả chính xác và tốt hơn chụp CT nhưng nó rất đắt tiền.

+ Sinh thiết gan: Là cách dùng kim chích vào gan lấy ra mẫu tế bào khoảng 3cm và quan sát dưới kính hiển vi để xác định tổn thương trong gan. Phương pháp này chẩn đoán xơ gan chính xác nhưng nếu bệnh bị rối loạn tiêu chảy hoặc cổ chướng thì sẽ không làm xét nghiệm này.

 1. Bệnh xơ gan có nguy hiểm không?

xo-gan-co-chuong-co-lay-ko

Xơ gan có nguy hiểm không?

Bệnh xơ gan hiện nay rất phổ biến, và hiện nay rất nhiều người bị bệnh, khi biết mình bị bệnh thì họ luôn đặt ra trong mình câu hỏi bệnh xơ gan có nguy hiểm không và nó nguy hiểm như thể nào? Như đã biết, xơ gan là tình trạng cấu trúc gan bình thường đã bị biến đổi và thay thế bởi những mô sẹo, xơ khiến gan mất đi những chức năng vốn có của nó.

Nếu xơ gan không được phát hiện kịp thời thì nó có thể dẫn đến tới bệnh xơ gan cổ trướng. Là giai đoạn gan đã bị tổn thương nặng nề, nguy hiểm đến tính mạng. Người bệnh lúc này sẽ khó sống ót nếu có những biến chứng nguy hiểm. Vậy các biến chứng xơ gan nguy hiểm cho cơ thể bao gồm những biến chứng nào?

 1. Biến chứng xơ gan

bien-chung-cua-xo-gan

Biến chứng của xơ gan. Ảnh minh họa.

+ Xuất huyết tiêu hóa: Các mô xơ gan khiến cho dòng máu chảy qua gan bị cản trở, dẫn đến áp lực tĩnh mạch bị tăng cao, đặc biệt là sẽ làm giãn tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch phình dạ dày. Và khi các tĩnh mạch này bị giãn đến quá mức sẽ gây ra hiện tượng vỡ, nôn ra máu và đi ngoài phân đen. Nếu không được kịp thời xử lý có thể rất dễ tử vong.

+ Nhiễm trùng: Gan thực hiện chức năng lọc thải loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể để làm cơ thể không bị nhiễm độc, nhiễm trùng. Xơ gan khiến cho chức năng này bị suy giảm hoặc không thực hiện được nên rất dễ khiến cho cơ thể bị nhiễm độc, nhiễm trùng như nhiễm trùng máu. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến cho cơ thể bị tổn thương, và bệnh tình càng trở nên nặng hơn.

+ Bệnh não gan: Não gan là biến chứng xơ gan rất nguy hiểm, não gan hay hôn mê gan là tình trạng gan không thể thực hiện được chức năng đào thải độc tố trong cơ thể được gây nên những biểu hiện như không tỉnh táo, tay chân run rẩy, ngủ gà ngủ gật.

+ Ung thư gan: Đến hơn 80% trường hợp xơ gan dẫn đến ung thư gan nguyên phát, vì vậy việc điều trị xơ gan từ sớm và phát hiện nó sớm là điều rất cần thiết.

 II – Nguyên nhân, triệu chứng dấu hiệu xơ gan

 1. Nguyên nhân xơ gan

nguyen-nhan-gay-roi-loan-chuc-nang-gan

Những nguyên nhân gây xơ gan.

+ Xơ gan do viêm gan virus: Đây được xem là nguyên nhân xơ gan hàng đầu, đặc biệt là do nhiễm virus viêm gan B. Nếu không được điều tị kịp thời sẽ dẫn đến viêm gan mãn tính và là nguyên nhân gây nên xơ gan rất cao.

+ Xơ gan do rượu: Đây là nguyên nhân xơ gan phổ biến thứ 2 sau viêm gan virus. Rượu có chứa rất nhiều cồn và các chất độc khác khi vào gan sẽ gây phá hủy tế bào gan, làm mất đi chức năng gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu mỗi ngày bạn uống 250ml rượu trong vòng 10 năm thì nguy cơ xơ gan là cực kì cao.

+ Xơ gan do gan nhiễm mỡ: Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ quá nhiều trong gan gây ra viêm gan va sẽ hình thành nên các mô sẹo và khiến gan bị xơ hóa

+ Xơ gan do ứ mật: Khi đường mật bị viêm tắc sẽ làm cho mật ngấm vào máu, khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào máu gây nhiễm khuẩn, và khi tắc mật lâu ngày sẽ dẫn đến xơ gan mật, rất nguy hiểm đến tính mạng.

+ Xơ gan do nhiễm độc: Khi tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại, hoặc sống trong môi trường độc hại sẽ khiến cho cơ thể bị nhiễm độc, lúc này một số độc tố tích tụ trong gan sẽ gây phá hủy tế bào gan và gây nên xơ gan.

+ Một số nguyên nhân khác: Ngoài ra, thì còn một số nguyên nhân khác gây nên xơ gan như xơ gan do suy tim, xơ gan do ký sinh trùng, xơ gan do dùng thuốc, xơ gan do rối loạn chuyển hóa, xơ gan do lách to…

 1. Dấu hiệu và triệu chứng xơ gan

Nhận biết được những dấu hiệu xơ gan hay triệu chứng xơ gan sớm là điều rất cần thiết để việc điều trị xơ gan được hiệu quả nhất. Tùy vào từng giai đoạn xơ gan mà sẽ có những triệu chứng bệnh xơ gan là khác nhau.

dau-hieu-xo-gan

Dấu hiệu xơ gan tùy vào giai đoạn.

+ Giai đoạn xơ gan còn bù: Đây là giai đoạn đầu của bệnh nên những dấu hiệu xơ gan còn nghèo nàn. Một số dấu hiệu như đau ở hạ sườn phải, buồn nôn, bụng trướng nhé, ăn không ngon, chán ăn dẫn đến sụt cân nếu kéo dài trong thời gian dài. Ngoài ra người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, không muốn làm gì cả, và có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa nhẹ, bị đầy bụng khó tiêu.

+ Giai đoạn xơ gan mất bù: Là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Những triệu chứng bệnh xơ gan lúc này rất rõ rệt do chức năng gan đã bị suy giảm trầm trọng. Dấu hiệu nhận biết rõ là vàng da vàng mắt, hạ sườn phải đau những xuất hiện tăng dần với mức độ tăng, chân tay sưng phù, chảy máu cam, chảy máu chân răng, ngứa, xuất hiện những sao vi mạch.

III – Xơ gan có mấy giai đoạn

Xơ gan có mấy giai đoạn? Xơ gan được chia thành 4 giai đoạn với những triệu chứng và các tổn thương là khác nhau ở từng giai đoạn.

xo-gan-co-may-giai-doan

Xơ gan có mấy giai đoạn? Ảnh minh họa.

Giai đoạn 1: Hay còn gọi là  xơ gan còn bù là giai đoạn đầu tiên của xơ gan, lúc này các mô gan đã bắt đầu hình thành những tổn thương. Bệnh xơ gan giai đoạn đầu này thường không xuất hiện những triệu chứng, các biểu hiện bệnh lý đang còn rất mờ nhạt và thường bị hiểu nhầm là dấu hiệu của những bệnh khá nên thường bị bỏ qua.

Triệu chứng của giai đoạn này thường là thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, sụt cân, ngứa…

Giai đoạn 2: Đây là lúc gan bắt đầu những tổn thương thực thể và có nhiều triệu chứng hơn giải đoạn đầu của bệnh. Lúc này gan đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn các mô sẹo, xơ hóa và người bệnh có thể cảm nhận rõ được những dấu hiệu triệu chứng của bệnh. Chức năng gan bắt đầu suy yếu, chất độc bị ứ đọng lại, ngoài những triệu chứng như giai đoạn 1 với mức độ nặng hơn thì người bệnh lúc này còn có những triệu chứng như vàng da, vàng mắt.

Giai đoạn 3: Giai đoạn này triệu chứng bắt đầu rõ rệt hơn. Lúc này lượng tế bào gan bị tổn thương chiếm nhiều hơn tế bào gan khỏe mạnh, khiến các tế bào gan khỏe mạnh làm việc quả tải, chất độc ngày một ứ đọng nhiều hơn, khiến gan bắt đầu bị suy giảm chức năng, rối loạn chức năng.

Người bệnh lúc này có thể cảm thấy rõ rệt được dấu hiệu như phù nề chân tay, đau tức phần hạ sườn phải dữ dội, hiện tượng vàng da rõ, cơ thể mệt mõi, gan to.

Giai đoạn 4: Hay còn gọi là xơ gan mất bùbệnh xơ gan giai đoạn cuối. Lúc này tế bào gan bị tổn thương hoàn toàn và gan không còn thực hiện được những chức năng gan nữa. Ở giai đoạn xơ gan f4 này gan đã mất đi hoàn toàn chức năng, lúc này gan không thể đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, khiến cơ thể nhiễm độc. Cùng với đó là những hiện tượng phù tay chân, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như suy phổi, suy thận, và ung thư gan.

xo-gan-giai-doan-4

Xơ gan giai đoạn cuối.

Vậy câu hỏi được nhiều người đặt ra ở đây là xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu hay xơ gan f4 sống được bao lâu nữa?

Xơ gan giai đoạn cuối là tình trạng chức năng gan bị suy giảm trầm trọng hoặc là mất hoàn toàn. Gan không thể thực hiện được những chức năng quan trọng của mình được nữa. Việc điều trị bệnh lúc này chủ yếu là kéo dài được thời gian sống của người bệnh. Thời gian sống của người bệnh cũng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như chế độ dinh dưỡng, sức khỏe của người bệnh, chế độ chăm sóc người bệnh và quan trọng nhất là ý chí chiến đấu bệnh của người bệnh.

IV – Điều trị bệnh xơ gan

Điều trị bệnh xơ gan là việc cần thiết và cần phải có những biện pháp chữa bệnh xơ gan phù hợp với mỗi người để đạt hiệu quả tốt nhất.

 1. Bệnh xơ gan có chữa được không?

benh-xo-gan-co-truong-co-chua-duoc-khong

Bệnh xơ gan có chữa được không?

Bệnh xơ gan có chữa được không là những câu hỏi của nhiều bệnh nhân khi vừa mới phát hiện ra mình bị mắc xơ gan. Trả lời cho câu hỏi này thì việc đầu tiên bạn cần biết bạn đang ở giai đoạn nào của xơ gan. Nếu bạn đang còn ở giai đoạn đầu xơ gan còn bù thì có thể yên tâm, bạn chỉ cần có một chế độ ăn uống hợp lý kết hợp chế độ rèn luyện sức khỏe thường xuyên là có thể hồi phục được chức năng gan.

Nhưng nếu bạn đã rơi vào giai đoạn cuối của xơ gan tức là ở giai đoạn xơ gan mất bù thì mọi biện pháp điều trị lúc này là đều chỉ giúp cho người bệnh giảm bớt cơn đau và hạn chế những biến chứng, giúp kéo dài thời gian sống chứ không thể nào có thể hồi phục được nữa.

Do vậy, mọi người cần phải có những kiến thức vê bệnh học xơ gan để nắm rõ được bệnh cũng như có những phương pháp điều trị hợp lý, kịp thời. Mọi người cũng cần phải đi khám theo dõi sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và nghe theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ.

 1. Bệnh xơ gan có lây không?

benh-xo-gan-co-lay-khong

Bệnh xơ gan có lây không?

Khi là một người thân của người bệnh xơ gan, họ thường chăm sóc cho người bệnh nhưng do vẫn chưa hiểu hết về bệnh, nên nhiều người vẫn thắc mắc không biết bệnh xơ gan có lây không? Để trả lời cho những thắc mắc và để người nhà bệnh nhân được yên tâm và có thể chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất thì hãy cùng theo dõi ngay sau đây:

Như đã nói ở trên, có rất nhiều nguyên nhân gây nên xơ gan, để biết bệnh xơ gan có lây không thì cần biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh cho người bệnh đó là gì? Nhưng dù có là nguyên nhân nào thì bạn cũng yên tâm rằng bởi đây là bệnh không lây truyền qua đường không khí, ăn uống nên người nhà bệnh nhân có thể ăn uống, nói chuyện cùng mà không lo lây nhiễm, cũng chính vì lý do này xơ gan không bị xếp vào nhóm bệnh lây nhiễm.

Trường hợp nếu người bệnh xơ gan do viêm gan virus thì cần đặc biệt lưu ý bởi đây là nguyên nhân khiến cho người khác có thể bị lây nhiễm viêm gan virus đặc biệt là virus viêm gan B và C. Cần lưu ý những con đường lây qua người khác của viêm gan virus này, bởi chúng có thể làm người bị nhiễm viêm gan virus này trở thành xơ gan.

Còn đối với các nguyên nhân khác gây xơ gan thì mọi người có thể hoàn toàn yên tâm, nó sẽ không hề lây nhiễm. Người nhà bệnh nhân nên yên tâm chăm sóc người bệnh, hãy để người bệnh cảm thấy thoải mái nhất thì mới có thể điều trị hiệu quả.

 1. Thuốc điều trị xơ gan

viem-gan-do-dung-thuoc

Thuốc điều trị xơ gan.

Việc phát hiện và điều trị xơ gan là rất cần thiết. Vậy có những loại thuốc điều trị xơ gan nào hiệu quả. Hiện nay, có rất nhiều nhóm thuốc tây được hay được dùng để hỗ trợ tế bào gan hạn chế phá hủy tế bào gan như: Sylimarin, biphenyl dimethyl dicarboxylase.

Bên cạnh đó nên kết hợp điều trị xơ gan bằng bài thuốc dân gian vừa an toàn mà đem lại hiệu quả cao. Một số cây thuốc dân gian được sử dụng trong việc điều trị xơ gan như:

+ Cây an xoa: Là loại cây được sử dụng trong điều trị xơ gan từ lâu trong dân gian. Đây là loại cây có tính bình, với tác dụng mát gan giải đọc, giúp tăng cường chức năng gan và hồi phục chức năng gan, đồng thời hỗ trợ điều trị xơ gan ung thư gan hiệu quả.

+ Cây cà gai leo: Là vị thuốc điều trị các bệnh về gan đã rất nổi tiếng. Cà gai leo đặc biệt hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B, có tác dụng hồi phục chức năng gan, giúp bảo vệ tế bào gan và giúp điều trị vàng da, giúp hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan rất hiệu quả.

thuoc-dieu-tri-xo-gan

Cà gai leo giúp điều trị xơ gan.

+ Cây bán chi liên: Là loại cây có tác dụng xổ tiêu, do vậy khi xơ gan người bệnh không đào thải được độc tố ra ngoài cơ thể, dẫn đến cơ thể bị tích nước. Khi sử dụng loại cây này sẽ giúp người bệnh thải được những chất độc ra ngoài cơ thể, tốt cho người xơ gan.

+ Cây mã đề: Là loại cây có tính mát nên thường được dân gian sử dụng cho những người bệnh mắc sỏi thận và các bệnh về gan. Sử dụng cây mã đề trong vòng 1 tháng sẽ có hiệu quả trong việc điều trị bệnh xơ gan.

V – Chế độ ăn xơ gan

 1. Bệnh xơ gan nên ăn gì?

Khi bị xơ gan nên ăn gì để tốt cho người bệnh và việc điều trị được hiệu quả nhất? Sau đây là những thức ăn mà người bị bệnh xơ gan nên ăn

bi-xo-gan nen-an-gi

Bị bệnh xơ gan nên ăn gì? Ảnh minh họa.

+ Chất đạm: Người bệnh xơ gan có nhu cầu ăn chất đạm không có gì khác so với người bình thường. Tuy nhiên cần phải lưu ý với trường hợp người bệnh bị hôn mê thì cần ngưng nạp thêm chất đạm. Còn đối với trường hợp điều trị bệnh xơ gan cổ trướng thì cần có một chế độ ăn chất đạm phức tạp hơn. Chất đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng, ngũ cốc, sữa.

+ Vitamin: Việc cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất là điều lúc nào cũng cần thiết đối với cơ thể còn người ngay cả khi bị mắc bệnh xơ gan. Bạn nên bổ sung nhiều vitamin bằng cách hãy ăn nhiều hoa quả và rau xanh để giúp cho gan hoạt động được tốt hơn.

+ Chất xơ: Cũng như vitamin, chất xơ là chất không thể thiếu đặc biệt đối với người bệnh xơ gan. Bởi chất xơ sẽ giúp cho người bệnh thải được độc tố ra ngoài cơ thể giúp cho gan giảm bớt được gánh nặng, cơ thể có thể cân bằng được chất dinh dưỡng.

+ Cung cấp đủ nước: Người bình thường hay người bệnh đều nên cung cấp đủ nước mỗi ngày, cần uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày, nó sẽ giúp bạn giải độc và làm mát gan.

Vậy ngoài những thức ăn nên ăn thì bệnh xơ gan kiêng ăn gì để điều trị bệnh được tốt nhất?

 1. Bệnh xơ gan kiêng ăn gì?
benh-xo-gan-khong-nen-an-gi

Bệnh xơ gan nên kiêng gì? Ảnh minh họa.

+ Thực phẩm nhiều đường: Những thực phẩm nhiều đường có thể phá hủy sức khỏe của gan, vì vậy, những người bị xơ gan cần phải tránh những loại thực phẩm có chứa nhiều đường như kem, kẹo.

+ Thực phẩm nhiều muối: Những thực phẩm có chứa nhiều muối và natri sẽ gây hại đến gan, khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn. Những loại thực phẩm này có thể gây sưng phồng và giữ nước. Do vậy, người xơ gan nên tránh những thực phẩm này để ngăn ngừa tổn thương gan nghiêm trọng hơn.

+ Đồ uống có gas: Những loại đồ uống có gas hay soda nên hạn chế bởi nó sẽ khiến bị sưng phồng, hoặc những loại thực phẩm chứa gelatin hoặc kem que vì chúng có thể gây nên những tổn thương gan nghiêm trọng hơn.

+ Thức ăn nhanh, thực phẩm bảo quản: Đây là những thức ăn người xơ gan nên hạn chế tuyệt đối bởi đây là những loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, các chất bảo quản khi ăn vào cơ thể khiến gan càng phải hoạt động và làm gan càng bị tổn thương nặng hơn.

+ Rượu bia: Tuyệt đối những người bị xơ gan hay ngay cả những người khỏe mạnh cũng không nên sử dụng quá nhiều rượu bia, nó chính là nguyên nhân lớn gây nên các bệnh về gan và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe và lá gan tuyệt đối không được uống rượu bia.

B – Xơ gan cổ trướng

I – Xơ gan cổ trướng là gì?

xo-gan-co-truong-la-gi

Bệnh xơ gan cổ trướng là gì? Ảnh minh họa.

Xơ gan cổ trướng là một trong những biến chứng nguy hiểm và thường gặp ở những giai đoạn cuối của xơ gan. Xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối hay đầu đều gây nên những tổn thương gan nặng nề và không thể điều trị khỏi bệnh, lúc này chức năng gan đã bị suy giảm hoặc không thể thực hiện đào thải được các chất độc ra ngoài cơ thể.

Đối với những người bình thường thì khoang màng bụng giữa lá thành và lá tạng là một khoang ảo và không có nước trong đó, nếu có cũng chỉ là một chút dịch bôi trơn không đáng kể. Còn đối với những người cổ trướng thì giữa lá thành và lá tạng của mạng bụng có lượng dịch tiết ra và gọi là cổ trướng – là tình trạng phình to ở bụng do sự tích tụ dịch.

Khi lượng dịch này nhiều sẽ khiến cho  bụng người bệnh to và sệ xuống khi người bệnh đứng. Ngoài bị bụng to thì người bệnh còn sẽ bị lồi rốn, bụng người bệnh lúc này có thể căng, hay mềm tùy theo số lượng dịch trong ổ bụng.

Bệnh xơ gan cổ trướng thường phát triển một cách từ từ, vì vậy cần phát hiện bệnh sớm. Sau đây là một số dấu hiệu bệnh xơ gan cổ trướng mà bạn cần biết:

trieu-chung-xo-gan-co-truong

Triệu chứng của bệnh xơ gan cổ trướng. Ảnh minh họa.

+ Cơ thể mệt mỏi: Xơ gan cổ trướng giai đoạn đầu rất dễ khiến người bệnh rơi vào tình trạng mệt mỏi, ngoài ra kết hợp với sốt nhẹ vào buổi chiều, thì bạn nên cần nghĩ ngay đến việc lá gan của bạn đang dần bị suy yếu.

+ Rối loạn tiêu hóa: Xơ gan cổ trướng ở giai đoạn đầu thường sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy ăn không ngon, chán ăn, đầy bụng, tiêu lỏng. Những dấu hiệu rồi loạn tiêu hóa này càng nặng hơn khi bệnh đã phát triển vào xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối. Lúc này người bệnh sẽ chán ăn, đi ngoài phân sạm màu, sụt cân một cách trầm trọng.

+ Đau vùng gan: Người bệnh nếu bị đau ở vùng hạ sườn phải, ở giai đoạn đầu thì cơn đau sẽ không thường xuyên nhưng mức độ sẽ tăng dần, còn vào giai đoạn cuối thì người bệnh sẽ có những cơn đau vùng hạ sườn phải dữ dội.

+ Hoảng đản: Là dấu hiệu đặc trưng của bệnh xơ gan cổ trướng. Dấu hiệu này bắt đầu xuất hiện ở niêm mạc, đặc biệt mắt sẽ xuất hiện màu vàng, theo thời gian nếu không được điều trị thì sẽ làm cho lan ra toàn thân. Nguyên nhân là do lúc này chức năng gan bị suy giảm khiến cho việc lọc và thải độc của gan bị suy giảm gây tích tụ bilirubin ở mật gây vàng mắt, vàng da.

+ Chảy máu cam, chảy máu chân răng: Nếu người bệnh bị  chảy máu dưới da và niễm mạch thì là biểu hiện của xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối. Lúc này xơ hóa đã tấn công vào các mạch máu khiến cho người bệnh rất dễ bị bầm tìm và chảy máu.

+ Bụng trướng, tay chân phù: Bụng trướng là dấu hiệu đặc trưng của người bệnh xơ gan cổ trướng, nhưng nó thường biểu hiện rõ khi mà bệnh đã vào giai đoạn cuối. Chân tay bị phù do lúc này cơ thể bị nhiễm độc do gan không hoạt động được chức năng giải độc của nó.

II – Bệnh xơ gan cổ trướng có lây không?

Để biết bệnh xơ gan cổ trướng có lây không thì còn phù thuộc vào rất nhiều nguyên nhân gây bệnh. Có nhiều nguyên nhân gây xơ gan cổ trướng thường gặp như do viêm gan virus, do rượu, do thuốc, hay do nhiễm độc hóa chất.

xo-gan-co-truong-co-lay-khong

Xơ gan cổ trướng có lây không?

Xơ gan cổ trướng nếu do viêm gan virus thì có tính lây nhiễm do viêm gan virus có khả năng lây nhiễm cho người khác, đặc biệt nguy hiểm nhất là viêm gan B. Virus viêm gan B có thể lây qua các con đường như đường máu, tình dục và từ mẹ sang con. Trong đó việc nhiễm virus viêm gan B nhiều nhất là do từ mẹ sang con.

Còn đối với những nguyên nhân khác gây xơ gan cổ trướng thì không có tính lây nhiễm, nó sẽ không lây qua đường không khí, hay đường hô hấp nên người nhà bệnh nhân có thể yên tâm chăm sóc người bệnh.

III – Bệnh xơ gan cổ trướng có chữa được không?

Bệnh xơ gan cổ trướng là bệnh nguy hiểm vậy căn bệnh xơ gan cổ trướng có chữa được không? Nếu được phát hiện sớm thì có thể điều trị hiệu quả được bệnh. Nhưng nếu phát hiện muộn thì mọi phương pháp điều trị đều là nhằm duy trì sự sống.

cach-dieu-tri-xo-gan-co-chuong

Xơ gan cổ trướng có chữa được không?

Trong đó, phương pháp điều trị bằng công nghệ tế bào gốc được xem là phương pháp ưu việt và có hướng triển vọng nhất hiện nay trong việc điều trị xơ gan cổ trướng.

Phương pháp điều trị bằng công nghệ tế bào gốc này hiện đang được áp dụng khá phổ biến và đem lại kết quả cao hơn hẳn so với những cách điều trị truyền thống trước đầy. Người bệnh sẽ không cần phải dùng đến thuốc điều trị xơ gan hay phẫu thuật mà vẫn có thể điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy các tế bào đơn nhân trong máu và chuyển hóa tế bào bua thông qua việc nuôi cấy đặc biệt. Sau khi các tế bào này được nuôi cấy sẽ tăng lên rất nhiều, sau đó các bác sĩ sẽ sử dụng để truyền lại vào cơ thể nhằm tiêu diệt những dấu hiệu bất thường trong gan và máu và làm tăng khả năng nhận biết các tổ chức xơ hóa, ung thư để đối phó kịp thời.

Phương pháp này có ưu điểm rất lớn là mang lại hiệu quả điều trị cao, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục được chức năng gan. Cùng giúp cho những tổn thương còn sót lại ít đi và đơn giản, và nó không gây hại cho cơ thể.

Ngoài ra, thì có thể kết hợp sử dụng điều trị xơ gan cổ trướng bằng các bài thuốc đông y. Bởi đây là những bài thuốc có nguồn gốc tự nhiên, có thể dùng lâu mà không có tác dụng phụ nào, hoàn toàn an toàn đối với người sử dụng.

Muốn điều trị bệnh xơ gan cổ trướng tốt nhất thì người bệnh nên đi khám và làm theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để việc điều trị là hiệu quả nhất.

Những điều cần phải biết về bệnh xơ gan và bệnh xơ gan cổ trướng 1
Đánh giá bài viết

Add your comment

×

GANUDO - 300.000đ/Hộp

Mua 2 hộp giảm 40.000đ

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 6 hộp giảm 240.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp trở lên)

Ganudo

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn,