NHỮNG THÔNG TIN BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA về việc tiêm phòng viêm gan B

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi về vấn đề tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh và người lớn, bác sĩ có thể cung cấp cho tôi một số những thông tin cần thiết liên quan đến vấn đề này được không ạ?” (Lê Đoàn, , 45 tuổi, số 2, đường Tân Sơn Nhì, phường Tân Thành, quận Tân Phú, Hồ Chí Minh)

Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên gia của chúng tôi. Với vấn đề bạn đưa ra trong câu hỏi, chúng tôi xin được trả lời bạn cụ thể như sau:

Tiêm phòng viêm gan B

tiem phong viem gan B

Chích ngừa viêm gan B

Chích ngừa viêm gan B là một việc làm khá cần thiết để tạo ra một hàng rào bảo vệ sự an toàn cho sức khỏe trước sự tấn công của virus gây bệnh.

Tại sao phải tiêm phòng viêm gan B? Sẽ không có việc làm nào mà không có lý do, tiêm phòng là cách tốt nhất giúp mỗi người bảo đảm được sự an toàn cho sức khỏe. Bởi theo thống kê cho biết, Việt Nam là một nước có tỷ lệ mắc viêm gan B khá cao, tới khoảng 20% dân số, đặc biệt tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ mang thai lên đến 16%. Cho đến thời điểm hiện tại, y học vẫn cho có thuốc đặc trị loại virus này, chính vì vậy tiêm vắc xin sẽ là biện pháp cần thiết để chống lại virus viêm gan B.

Theo như lộ trình tiêm chủng hiện nay, tiêm phòng viêm gan B cho người lớn có 3 mũi, 2 mũi tiêm sẽ cách nhau 1 tháng, mũi cuối sẽ cách mũi đầu  tháng. Trước khi tiêm phòng, bạn nên đi xét nghiệm xem cơ thể đã có virus gây bệnh hay chưa, kháng thể hiện tại cơ thể có là bao nhiêu. Điều này sẽ là căn cứ giúp bạn đo được tỷ lệ kháng thể sau 3 mũi hoặc nếu đã có virus thì sẽ có biện pháp khác phục sớm

3 mũi tiêm nếu được thực hiện theo đúng lộ trình đưa ra thì có thể tạo nên kháng thể bảo vệ lên đến 90%, song một số người do cơ địa hoặc vì lý do nào đó mà kháng thể có thể thấp hơn. Nếu kháng thể không đạt được ngưỡng cần thiết, bạn sẽ phải tiêm phòng lại. Song mức kháng thể qua thời gian sẽ không còn giữ được nguyên vẹn như lúc đầu, chính vì vậy theo khuyến cáo được đưa ra khoảng 15 năm chúng ta nên đi chích ngừa viêm gan B lại một lần.

Có nên tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh?

tiem phong viem gan B cho tre so sinh

Tiêm phòng viêm gan B ở trẻ sơ sinh

Đây là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc làm cha mẹ, xã hội, các cơ quan Nhà Nước,…bởi ai cũng hiểu được rằng khi trẻ mới sinh ra sức khỏe vẫn còn yếu và đặc biệt với thông tin 3 trẻ bị tử vong sau khi tiêm phòng bệnh viêm gan B đã khiến nhiều người đặt ra thắc mắc liệu có cần thiết phải tiêm phòng virus viêm gan B cho trẻ sơ sinh?

Để phòng ngừa căn bệnh viêm gan virus này, tất cả trẻ sơ sinh sau 24 giờ sinh sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh, đây là chiến lược của Tổ chức Y tế thế giới và chỉ đạo của Bộ y tế theo chương trình tiêm chủng mở rộng tiêm chủng quốc gia.

Việc tiêm vắc xin 24 giờ sinh sẽ giúp trẻ phòng tránh được sự lây nhiễm virus từ mẹ sang con lên đến 90%, nếu không tiêm vắc xin tỷ lệ lây nhiễm virus và chuyển sang giai đoạn mãn tính ở trẻ cũng nằm ở ngưỡng 90% và khoảng 25% trong số đó tử vong do ung thư gan và xơ gan. Chính vì lý do này mà thực hiện tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ càng sớm càng tốt.

Song khi tiêm vắc xin cho bé cũng cần phải cẩn thận, nếu sức khỏe của bé không thực sự đảm bảo thì cũng không nên tiêm, có thể lùi lại và tiêm trong thời gian 7 ngày sau sinh.

>>>> VẤN ĐỀ CẤP BÁCH CẦN QUAN TÂM: Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Tiêm vắc xin phòng viêm gan B cho bé

chich ngua benh viem gan B

Phòng ngừa viêm gan B

Phác đồ tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sẽ khác với người lớn, người lớn sẽ tiêm 3 mũi, còn trẻ sẽ chia thành 4 mũi, 3 mũi đầu sẽ được tiêm cách nhau 1 tháng và mũi cuối sẽ tiêm cách mũi đầu 12 tháng.

Ngoài ra, không giống như vắc xin cho người lớn, vắc xin phòng bệnh cho trẻ em sẽ được tiêm chung với các loại vắc xin phòng bệnh khác. Chắc bạn cũng đã nghe đến vắc xin tiêm phòng 5 trong 1 hoặc 6 trong 1. Đây là một vắc xin tổng hợp và hiện đã được Bộ y tế cho phép sử dụng ở Việt Nam, việc tiêm phòng kết hợp này sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí và những tác phụ của vắc xin.

Đây là những thông tin cơ bản xung quanh vấn đề tiêm phòng bệnh viêm gan B cho cả trẻ em và người lớn. Viêm gan B tại nước ta được đánh giá là một căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong khá cao, thực hiện tiêm phòng không chỉ là bảo vệ sức khỏe cho chính mình mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người.

Song nếu đã tiêm vắc xin phòng bệnh thì bạn cũng nên tuân thủ theo đúng phác đồ được đưa ra, về cả thời gian và số mũi tiêm. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng việc chích ngừa và tiêm phòng viêm gan B của bạn phát huy được hiệu quả.

Mọi thắc mắc về bệnh học cần tư vấn hỗ trợ, bạn đọc COMMENT trực tiếp vào bên dưới bài viết để được hỗ trợ tốt nhất.

NHỮNG THÔNG TIN BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA về việc tiêm phòng viêm gan B 1
NHỮNG THÔNG TIN BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA về việc tiêm phòng viêm gan B
5 (100%) 1 vote

Add your comment

×

GANUDO - 300.000đ/Hộp

Mua 2 hộp giảm 40.000đ

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 6 hộp giảm 240.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp trở lên)

Ganudo

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn,