NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH về căn bệnh viêm gan B cấp tính bạn nên biết

Viêm gan B cấp tính là gì? Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đây cũng không phải là một chuyện lạ, bởi tất cả những thông tin về sức khỏe luôn trở thành chủ đề nóng và có sức hút với tất cả mọi người. Mặc dù, chúng ta lắng nghe đó, theo dõi đó, nhưng để ghi nhớ và xem xét lại sức khỏe của bản thân thì thật không phải là một điều đơn giản.

Chúng ta thường nghe và để đó, thay vì phải ghi nhớ và lo lắng cho sức khỏe của bản thân, chỉ đến khi sức khỏe thật sự lên tiếng thì chúng ta mới thực sự để ý đến những thông tin đó.

Viêm gan B là một trong những căn bệnh viêm gan do virus, có tỷ lệ mắc khá cao ở Việt Nam hiện nay, số người mắc phải căn bệnh này tử vong hàng năm cũng không phải là một con số ít. Để phòng tránh những ảnh hưởng và hậu quả từ căn bệnh viêm gan này, mỗi người trước tiên cần trang bị cho bản thân những kiến thức, thông tin cần thiết về căn bệnh viêm gan B, mà cụ thể trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cơ bản về viêm gan cấp tính.

Viêm gan B cấp tính là gì?

benh viem gan b cap

Viêm gan B

Viêm gan B cấp tính là một loại của viêm gan B, đây là giai đoạn đầu của căn bệnh, với thời gian mà virus xuất hiện ở cơ thể trong vòng 6 tháng đầu. Trong giai đoạn này, người bệnh hoàn toàn có thể loại bỏ được virus và phục hồi lại sức khỏe khoảng 2 tháng điều trị; nhưng nếu để virus phát triển mà không có bất kì biện pháp can thiệp nào thì bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn mãn tính, rồi đến suy gan, xơ gan và ung thư gan.

Nhận biết căn bệnh viêm gan B cấp tính

benh viem gan b cap tinh la gi

Tế bào viêm gan B

Cũng như các bệnh về gan khác, để nhận biết sự xuất hiện của virus viêm gan B mà cụ thể viêm gan B giai đoạn cấp tính bằng các dấu hiệu hoặc biểu hiện sẽ là điều không thể. Song một số người nếu để ý cơ thể sẽ có thể xuất hiện những biểu hiện như: mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, đau nhức tứ chi,….

Nhưng những dấu hiệu này có thể rất mơ hồ, vì vậy để có thể nhận biết được chính xác nhất căn bệnh viêm gan siêu vi B mà cụ thể là viêm gan B cấp, chúng ta nên tiến hành xét nghiệm máu.

Nếu virus viêm gan B ở giai đoạn cấp tính, thì kết quả xét nghiệm máu sẽ có anti HBc IgM (+), anti HBc IgG (-) hoặc có HBeAg (+).

Khi đã xác định có virus viêm gan B trong cơ thể thì người bệnh cần thực hiện các biện pháp chữa trị luôn, bởi càng để lâu virus sẽ càng có cơ hội để phát triển và gây ra những tổn thương tới các tế bào gan, không ít người đã phải đối mặt với căn bệnh xơ gan, ung thư gan vì không thực hiện các biện pháp điều trị viêm gan B ở giai đoạn ban đầu khi vừa phát hiện.

Với căn bệnh viêm gan siêu vi B cấp tính, nếu kiên trì thực hiện các biện pháp chữa trị, chỉ một thời gian ngắn là virus đã được loại bỏ và gan trở về với nhịp hoạt động bình thường; một số người khỏe mạnh, có sức đề kháng cao thì thời gian chữa trị bệnh có thể ngắn hơn.

benh viem gan b cap tinh

Viêm gan B cấp tính

Song để có được hiệu quả trong chữa trị, người bệnh cần chú ý đặc biệt đến chế độ ăn uống và sinh hoạt, bởi như chúng ta đã biết mọi hoạt động chuyển hóa đều được thực hiện tại gan, nếu như lúc này không chú ý đến sinh hoạt và lựa chọn các thực phẩm sử dụng thì quá trình phục hồi chức năng của gan sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, người bệnh nên:

  • Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, sử dụng các thực phẩm giàu protein và các chất xơ từ rau xanh hoặc hoa quả
  • Đảm bảo giờ giấc của các bữa ăn
  • Không sử dụng rượu bia, thuốc lá, các loại đồ uống chứa chất kích thích
  • Không sử dụng các đồ ăn cay nóng hoặc quá mặn
  • Đảm bảo thời gian làm việc và nghỉ ngơi
  • Sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên để tăng cường và hỗ trợ gan trong việc thực hiện các chức năng
  • Duy trì các bài tập thể dục thể thao hàng ngày

Những thay đổi trong hoạt động đã được liệt kê ở trên giúp ích rất nhiều cho việc chữa trị bệnh, mặc dù chỉ là những hoạt động đơn giản nhưng điều này sẽ giúp gan bớt đi những gánh nặng trong việc thực hiện các chức năng, từ đó lấy lại một lá gan khỏe mạnh và một sức khỏe tốt hơn.

Thông tin tổng quan về căn bệnh viêm gan B, phòng tránh và điều trị

Đến đây thì chắc bạn cũng đã hiểu được căn bệnh viêm gan B cấp tính là gì và biết được phải làm thế nào để điều trị căn bệnh này. Mong rằng với những thông tin được chia sẻ ở trên bạn đọc sẽ  phần nào hiểu hơn về căn bệnh viêm gan B nói chung và viêm gan B cấp tính nói riêng.

Mọi thắc mắc về bệnh học cần tư vấn hỗ trợ, bạn đọc COMMENT trực tiếp vào bên dưới bài viết để được hỗ trợ sớm nhất.

Theo: Bệnh gan

NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH về căn bệnh viêm gan B cấp tính bạn nên biết 1
NHỮNG THÔNG TIN HỮU ÍCH về căn bệnh viêm gan B cấp tính bạn nên biết
5 (100%) 2 votes

Add your comment

×

GANUDO - 300.000đ/Hộp

Mua 2 hộp giảm 40.000đ

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 6 hộp giảm 240.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp trở lên)

Ganudo

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn,