THÔNG TIN tổng quan và bao quát về bệnh gan nhiễm mỡ và cách điều trị

Bạn sẽ làm gì nếu như biết bản thân có một lá gan không khỏe mạnh, cụ thể là mắc phải căn bệnh gan nhiễm mỡ? Có thể nhiều người sẽ xem đó là chuyện bình thường vì xung quanh cuộc sống của chúng ta có rất nhiều người mắc phải căn bệnh này và họ vẫn sống khá khỏe mạnh.

Điều đó không hoàn toàn sai, có rất nhiều người mặc dù có bệnh trong cơ thể nhưng họ vẫn làm việc và sinh hoạt như bình thường. Đó là điều thể hiện bên ngoài mà chúng ta nhìn thấy, còn thực chất vấn đề sức khỏe của họ như thế nào thì chỉ họ mới hiểu mà thôi. Có rất nhiều người hiện nay phải gồng mình lên để chiến đấu với những ảnh hưởng của căn bệnh, với họ sống được ngày nào thì phải để ngày đó có ý nghĩa.

Và để có được những đánh giá và nhận định chính xác về căn bệnh gan nhiễm mỡ, trước hết bạn hãy dành ra vài phút ít ỏi để đọc thật kỹ những thông tin được chia sẻ dưới đây. Chắc chắn bài viết này sẽ làm bạn khai sáng ra được rất nhiều điều.

Nội dung bài viết tổng quan bệnh gan nhiễm mỡ

1. Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

2. Các cấp độ gan nhiễm mỡ

3. Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

3.1. Nguyên nhân từ bia rượu

3.2. Nguyên nhân không do rượu bia

4. Triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

4.1. Mệt mỏi

4.2. Buồn nôn, đầy bụng

 4.3. Chán ăn

4.5. Nổi mạch hình nhện

4.6. Vàng da

5. Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

6. Bệnh gan nhiễm mỡ và cách điều trị

6.1. Chữa trị gan nhiễm mỡ bằng thuốc Tây

6.2. Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ bằng thảo dược thiên nhiên

6.2.1. Bài thuốc hạ mỡ gan từ gừng

6.2.2. Bài thuốc trị gan nhiễm mỡ từ atiso

6.2.3. Bài thuốc giảm mỡ gan từ táo mèo

7. Cách phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ

8. Gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng ăn gì?

9. Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

benh gan nhiem mo

Gan bị nhiễm mỡ

Bình thường để đảm bảo nguồn năng lượng cho các hoạt động của cơ thể, gan vẫn có chứa một lượng mỡ nhất định, lượng mỡ này sẽ được giới hạn trong một ngưỡng, vượt qua ngưỡng này, cơ thể sẽ mắc bệnh. Như vậy có thể nói rằng, mỡ gan là tình trạng lượng mỡ thừa ở gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan.

Gan nhiễm mỡ không phải là căn bệnh của một riêng ai, bệnh có thể gặp ở rất nhiều người, ở mọi độ tuổi khác nhau, nhất là ở người bép phì và tiểu đường tuýp 2. Bệnh đang đe dọa đến cuộc sống của toàn nhân loại, không riêng gì ở Việt Nam, theo ước tính thống kê cho biết hiện tại ở Việt Nam đã có khoảng gần 30% dân số mắc phải căn bệnh này. Đây cũng là một điều dễ hiểu, khi một trong những nguyên nhân chính gây bệnh là rượu bia thì việc tiêu thụ đồ uống này ở Việt Nam thuộc vào top đầu thế giới.

Các cấp độ gan nhiễm mỡ

Cũng như các căn bệnh khác xuất hiện trên cơ thể, bệnh mỡ gan cũng có quá trình phát triển từ nhẹ đến nặng, tùy vào từng mức độ của bệnh mà bạn cần phải lên kế hoạch cho việc điều trị là khác nhau. Căn bệnh này được chia làm 3 cấp độ chính, căn cứ vào lượng mỡ dư thừa tích tụ tại gan.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1: Đây là mức độ nhẹ nhất của bệnh mỡ gan, biểu hiện của bệnh ở giai đoạn này cũng khá mờ nhạt, tỷ lệ mỡ thừa tại gan chỉ chiếm từ 5 – 10% trọng lượng của gan. Nếu như phát hiện được bệnh ở giai đoạn này thì bạn hoàn toàn có thể chữa trị được bệnh bằng cách khá đơn giản, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt sao cho phù hợp thì lượng mỡ gan sẽ trở về mức an toàn.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2: ở mức độ này tỷ lệ mỡ thừa đã chiếm 10 – 20% trọng lượng của gan, các dấu hiệu của bệnh đã rõ ràng hơn, nhưng lại dễ khiến bạn nhầm lẫn với các căn bệnh khác trên cơ thể. Mặc dù, mỡ gan độ 2 nguy hiểm hơn độ 1, nhưng đây chưa phải là mức độ nguy hiểm nhất. Để điều trị căn bệnh, lúc này ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt; bạn còn cần phải sử dụng thêm một biện pháp điều trị chuyên biệt. Nếu căn bệnh đã ở giai đoạn này thì bạn nên ngay lập tức sử dụng các biện pháp trị bệnh, bởi giai đoạn này bệnh sẽ rất dễ tiến triển lên giai đoạn nặng hơn.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 3: Là khi lượng mỡ thừa tích tụ ở gan chiếm 20 – 35% trọng lượng của gan, nếu lượng mỡ đã qua 35% thì mức độ của căn bệnh đã quá nặng. Khi gan nhiễm mỡ ở cấp độ 3, các dấu hiệu của bệnh đã quá rõ ràng, người bệnh hoàn toàn có thể cảm nhận và nhìn thấy được. Nếu như ở giai đoạn này, người bệnh vẫn thờ ơ với việc chữa trị bệnh thì căn bệnh sẽ tiếp tục lên xơ gan, ung thư gan, từ đó gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm cho sức khỏe.

Nếu quan sát bằng mắt thường hoặc căn cứ vào các dấu hiệu, bạn sẽ không thể biết được bệnh mỡ gan đang ở mức độ bao nhiêu, để biết được chính xác mức độ của bệnh, bạn cần phải tiến hành làm các kiểm tra và xét nghiệm chuyên sâu. Tốt nhất người bệnh nên đến với bác sĩ khi phát hiện ra các dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ

nguyen nhan bi benh gan nhiem mo

Béo phì gây gan nhiễm mỡ

Tất cả các căn bệnh xuất hiện trên cơ thể đều có nguyên nhân, gan nhiễm mỡ cũng không phải ngoại lệ. Để dễ dàng cho bạn trong vấn đề phát hiện nguyên nhân và thực hiện các phương pháp chữa trị, chúng tôi sẽ đưa ra 2 nhóm nguyên nhân chính của bệnh đó là: nhóm do bia rượu và nhóm không do bia rượu.

Nguyên nhân từ bia rượu

Báo đài, các phương tiện thông tin đại chúng và các bác sĩ đã nhiều lần cảnh báo về tác hại của bia rượu với sức khỏe của con người. Việc sử dụng bia rượu thường xuyên với một lượng khá nhiều đã vô tình gây ra những tổn thương đối với các cơ quan trong cơ thể, gan là một cơ quan gánh chịu những hậu quả nặng nề nhất.

Gan là cơ quan đảm nhận nhiệm vụ chuyển hóa và đào thải các chất để bảo vệ sự an toàn cho sức khỏe, trong khi đó trong rượu bia luôn có chứa một lượng lớn chất cồn và các chất độc hại, khi đưa các thức uống này vào cơ thể theo nhu cầu chuyển hóa để bảo vệ các cơ quan, gan sẽ phải tăng cường hiệu suất làm việc để đào thải các chất đó.

Lâu dần, sức khỏe của gan không thể đáp ứng được công suất làm việc cao như vậy đã khiến tế bào gan bị tổn thương, chất béo được đưa vào cơ thể không chuyển hóa kịp, tích tụ tại gan và gây bệnh.

Nếu căn bệnh mỡ gan do bia rượu thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn, chỉ cần bạn cai rượu bia thì căn bệnh sẽ được ổn định.

Nguyên nhân không do rượu bia

Béo phì: 90% người béo phì có nguy cơ mắc phải căn bệnh gan nhiễm mỡ. Ở những người béo phì mỡ thừa không chỉ được tích tụ dưới da mà còn ở trong các cơ quan nội tạng và gan là một ví dụ điển hình. Khi gan không thể chuyển hóa hết được lượng mỡ này, chúng sẽ bắt đầu xâm nhập và chiếm chỗ các tế bào gan từ đó gây bệnh.

Bệnh tiểu đường: điển hình nhất là bệnh tiểu đường tuýp II, căn bệnh này sẽ làm cho lượng mỡ thừa không chỉ ở gan mà còn ở trong máu tăng lên. Lúc này, cơ thể bị thiếu năng lượng và để tạo năng lượng cho cơ thể, lipid và carbonhydrat sẽ được phân giải thành các axit béo. Gan không kịp chuyển hóa các chất này dẫn đến sự dư thừa và tích tụ, từ đó bệnh phát sinh.

Chế độ ăn uống: việc sử dụng những thức ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ cũng sẽ gây ra những áp lực cho gan trong quá trình chuyển hóa các chất. Điều này đã vô tình tạo điều kiện cho mỡ thừa tích tụ tại gan.

Lười vận động: việc lười hoặc ngại vận động sẽ làm cho năng lượng dư thừa bên trong cơ thể không được giải phóng, chính năng lượng dư thừa sẽ chuyển hóa thành chất béo tích tụ tại gan để dự trữ, theo thời gian lượng chất béo này nhiều lên và sẽ chiếm chỗ các tế bào gan.

Triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

trieu chung cua benh gan nhiem mo do 2

Triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ

Bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng đã khẳng định rằng, dấu hiệu của gan nhiễm mỡ rất khó nhận biết và đây cũng chính là lý do mà người ta gọi mỡ gan là căn bệnh phát triển âm thầm bên trong cơ thể. Và đây cũng là căn nguyên để căn bệnh này trở thành “kẻ thù số 1” số 1 của sức khỏe cần phải loại bỏ.

Mặc dù, biểu hiện gan nhiễm mỡ không rõ ràng, song nếu để ý thật kỹ bạn vẫn có thể cảm nhận được những thay đổi khác thường của cơ thể, cụ thể là:

Mệt mỏi

Đây là một dấu hiệu của rất nhiều các căn bệnh xuất hiện trên cơ thể, không phải của riêng bệnh mỡ gan. Song đây cũng là một căn cứ để bạn đặt ra dấu chấm hỏi cho sức khỏe. Khi gan bị tổn thương, mỡ thừa chiếm chỗ các tế bào gan, gan không đáp ứng được nhu cầu về năng lượng của cơ thể, từ đó khiến cơ thể mệt mỏi.

Buồn nôn, đầy bụng

Lượng thức ăn được cơ thể đưa vào không được gan chuyển hóa kịp (do đã bị tổn thương) làm cho bạn có cảm giác đầy bụng, khó tiêu, một số người còn xuất hiện cảm giác buồn nôn khá khó chịu.

Chán ăn

Khi hoạt động chuyển hóa các chất của gan không còn được đảm bảo, lượng thức ăn được cơ thể đưa vào không được chuyển hóa. Thức ăn sẽ tích tụ lại, cơ thể sẽ không còn cảm giác thèm ăn và muốn cung cấp năng lượng. Do vậy, bạn lúc này sẽ cảm thấy chán ăn, không còn bị hấp dẫn bởi các món ăn, kể cả những món ăn khoái khẩu.

Nổi mạch hình nhện

Đây là một triệu chứng khá nổi bật của bệnh gan nhiễm mỡ, làn da sẽ xuất hiện những u mạch nổi lên và lan thành nhiều nhánh. Những u mạch này thường xuất hiện ở cánh tay, lưng, mặt, ngực,… Song dấu hiệu này cũng không hoàn toàn là của bệnh mỡ gan.

Vàng da

Khi các tế bào gan được thay thế bằng các mô mỡ, chức năng của gan sẽ không còn được như lúc ban đầu. Việc chuyển hóa các chất không còn đáp ứng kịp, từ đó khiến cho quá trình chuyển hóa bilirubin bị ảnh hưởng và bạn sẽ thấy có dấu hiệu vàng da.

Những dấu hiệu này chỉ cảnh báo về những tổn thương tại gan, khi có các triệu chứng này bạn nên tới các cơ sở y tế kiểm tra để xác định xem nguồn gốc phát sinh vấn đề là do đâu.

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

benh gan nhiem mo do 1, do 2 nguy hiem khong

Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Về mặt lý thuyết, căn bệnh gan nhiễm mỡ không phải là căn bệnh nguy hiểm. Song thực tế lại hoàn toàn khác, chính thói quen sống và suy nghĩ chủ quan của mỗi người đã gây nên những nguy hiểm cho những ai không may mắc phải căn bệnh mỡ gan.

Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ là có và nguy hiểm như thế nào, mời bạn đọc tiếp những chia sẻ của chúng tôi.

Ở cả 3 mức độ của bệnh gan nhiễm mỡ, người bệnh đều có thể sử dụng các biện pháp điều trị để ổn định lại bệnh, song bệnh chỉ có thể ổn định còn để có được hiệu quả triệt để hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cách chăm sóc sức khỏe của mỗi người. Bởi trong cơ thể lúc này, tác nhân gây bệnh vẫn chưa được loại bỏ hoàn toàn, nếu như người bệnh không duy trì được một lối sống khoa học, căn bệnh sẽ vẫn tiếp tục trở lại và khi trở lại, mức độ gan nhiễm mỡ sẽ trầm trọng hơn và người bệnh lúc này sẽ khó khăn hơn trong chữa trị rất nhiều.

Ngoài ra, nếu để bệnh mỡ gan quá nặng, người bệnh sẽ gặp phải những biến chứng của bệnh như xơ gan rồi phát triển tiếp đến ung thư gan, khi đã đến giai đoạn ung thư, chức năng của gan đã bị hủy hoại hoàn toàn, thời gian sống của người bệnh sẽ còn đếm từng ngày.

Đó là chưa kể đến những ảnh hưởng đến các cơ quan phụ thuộc khác, bởi các cơ quan trong cơ thể là một hệ thống liên kết và phối hợp các hoạt động với nhau.

Đã có rất nhiều trường hợp tử vong mà nguyên nhân đến từ căn bệnh gan nhiễm mỡ. Chính vì vậy, như một lời khuyến cáo được đưa ra, mỗi người nên cần cẩn trọng với căn bệnh này và nhanh chóng thực hiện các biện pháp chữa trị nếu không muốn gánh chịu những hậu quả nặng nề từ bệnh.

Bệnh gan nhiễm mỡ và cách điều trị

benh gan nhiem mo do 1, do 2 va cach dieu tri

Vấn đề điều trị của bệnh gan nhiễm mỡ

Điều trị căn bệnh gan nhiễm mỡ không phải là vấn đề khó, song cần sự quyết tâm của mỗi người bệnh. Bởi để điều trị được căn bệnh này, người bệnh cần phải thay đổi nhiều hoạt động cùng một lúc, điều này có thể gây khó chịu và áp lực cho người bệnh.

Các phương pháp chữa trị căn bệnh gan nhiễm mỡ hiện nay có khá nhiều: thuốc Tây, Đông y, các bài thuốc nam.

Chữa trị gan nhiễm mỡ bằng thuốc Tây

Nếu đi khám ở các bệnh viện, bác sĩ thường sẽ kê các đơn thuốc Tây để bạn chữa trị bệnh, một số loại thuốc Tây vẫn được sử dụng trong loại bỏ mỡ thừa ở gan như: axit amin, choline, các loại vitamin B, C, E,…các loại thuốc này rất tiện dụng, không cần mất thời gian chế biến, có thể sử dụng trực tiếp.

Song chúng đều được sản xuất bằng các phản ứng hóa học, nên khi tạo ra thành phần vẫn có chứa các tạp chất. Do vậy, nếu sử dụng các loại thuốc này lâu dài, ngoài việc sinh ra tình trạng kháng thuốc, thuốc còn khiến căn bệnh mỡ gan trở nên trầm trọng hơn.

Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ bằng thảo dược thiên nhiên

Đây là cách điều trị vẫn được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyên dùng, bởi trị gan nhiễm mỡ bằng thảo dược thiên nhiên không những giúp gan loại bỏ được mỡ thừa, cung cấp dưỡng chất cho gan mà còn giúp bảo vệ gan.

Có rất nhiều thảo dược thiên nhiên có tác dụng tốt với căn bệnh mỡ gan, song chúng tôi xin được chia sẻ một số bài thuốc chữa trị gan nhiễm mỡ tiêu biểu, cách chế biến đơn giản để bạn tham khảo và áp dụng.

Bài thuốc hạ mỡ gan từ gừng

Gừng không chỉ được biết đến là một loại gia vị làm tăng thêm hương vị cho các món ăn, mà gừng còn được sử dụng làm một nguyên liệu trong chăm sóc sức khỏe. Riêng với căn bệnh mỡ dư thừa ở gan, chính thành phần chất xơ trong gừng sẽ giúp gan loại bỏ được mỡ thừa và các độc tố, đồng thời bảo vệ gan, hạn chế sự tích tụ của mỡ thừa ở gan.

Cách sử dụng gừng cũng khá đơn giản, bạn lấy 1 củ gừng vừa phải, loại bỏ vỏ rồi thái lát, sau đó cho vào nồi đun cùng với trà xanh, nấu nước uống 3 cốc/ngày. Sử dụng đều đặn hàng ngày, sau 1 tháng bạn sẽ thấy được sự khác biệt của căn bệnh.

Bài thuốc trị gan nhiễm mỡ từ atiso

Atiso vẫn được biết đến với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, được sử dụng khá nhiều trong những ngày hè nóng bức, đặc biệt thảo dược này được xem là thần dược cho gan. Nếu bạn đang mắc phải căn bệnh gan nhiễm mỡ, việc sử dụng atiso mỗi ngày sẽ giúp chức năng gan của bạn dần hồi phục, mỡ thừa cũng được loại bỏ và sức khỏe của bạn từ đó sẽ được cải thiện. Bạn có thể sử dụng atiso ở dạng trà túi hoặc cao, sử dụng đều đặn hàng ngày sẽ thấy có kết quả.

Bài thuốc giảm mỡ gan từ táo mèo

Một loại quả khá đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, mặc dù loại quả này được sử dụng khá phổ biến, song nhiều người vẫn chưa biết đến được những tác dụng của táo mèo đối với sức khỏe. Nhờ thành phần polyphenol, flavonoid, axit hữu cơ mà táo mèo được các nghiên cứu chứng minh là có tác dụng rất tốt đối với các căn bệnh liên quan đến lượng mỡ thừa, trong đó có gan nhiễm mỡ.

Nếu như người bệnh mỡ gan sử dụng đều đặn táo mèo hàng ngày, lượng mỡ thừa ở gan sẽ được giảm đi một cách đáng kể. Bạn có thể sử dụng siro táo mèo hoặc ngâm rượu táo mèo để sử dụng hàng ngày, nhưng chỉ sử dụng ở một mức hợp lý.

Mặc dù đây là những bài thuốc rất tốt cho người mỡ gan, song để đạt được hiệu quả trong chữa trị căn bệnh này, người bệnh cần áp dụng song song việc duy trì sử dụng các bài thuốc và có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Chỉ cần cố gắng thay đổi những thói quen xấu của bản thân thì chúng tôi nghĩ căn bệnh gan nhiễm mỡ sẽ không phải là vấn đề khó đối với bạn.

Cách phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ

benh gan nhiem mo va cach dieu tri

Hiểu rõ về bệnh gan nhiễm mỡ

Nếu như mỗi người chúng ta ý thức hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ thì hoàn toàn có thể đẩy lùi được căn bệnh gan nhiễm mỡ. Bởi mờ trong những nguyên nhân chính gây bệnh là do chế độ ăn uống. Đây không chỉ là căn nguyên gây ra bệnh mỡ gan mà còn là rất nhiều căn bệnh khác xuất hiện trên cơ thể.

Để phòng tránh căn bệnh gan nhiễm mỡ, bạn cần:

  • Hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán quá nhiều dầu mỡ
  • Hạn chế các món ăn chế biến từ nội tạng động vật
  • Hạn chế sử dụng bia rượu
  • Ăn uống đủ bữa và đủ chất dinh dưỡng
  • Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý
  • Luyện tập thể dục và thể thao hằng ngày
  • Duy trì khám sức khoẻ định kỳ

Duy trì được những điều này thì bạn đã đảm bảo có được một sức khoẻ tốt và một lá gan hoạt động ổn định.

Nếu được bạn có thể sử dụng thêm các thực phẩm giúp giải độc gan để đảm bảo các chất độc hại không tích tụ ở gan quá lâu. Từ đó xây dựng được một lá gan khoẻ mạnh và tránh xa những tác nhân gây bệnh mỡ gan.

Gan nhiễm mỡ nên ăn gì và kiêng ăn gì?

benh gan nhiem mo va cach an uong nhu the nao

Cách ăn uống cho bệnh gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn uống luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì một sức khỏe ổn định. Trong việc điều trị căn bệnh mỡ gan, chế độ ăn uống sẽ góp phần giúp nâng cao hiệu quả trong chữa trị. Để đạt được hiệu quả, trong suốt quá trình chữa trị bệnh, người bệnh cần bổ sung những thực phẩm an toàn và hạn chế những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, mà cụ thể là gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì?

Ngoài những thực phẩm vẫn được bạn sử dụng hàng ngày trong các bữa ăn để cung cấp nguồn dưỡng chất cho cơ thể, thì bạn có thể bổ sung một số thực phẩm được liệt kê sau đây để hỗ trợ quá trình chữa trị bệnh.

Sử dụng các loại thịt trắng: mặc dù lượng mỡ trong cơ thể đang bị dư thừa, nhưng cơ thể vẫn cần nguồn năng lượng để hoạt động. Chính vì vậy, thay vì sử dụng các loại thịt đỏ, bạn nên ăn các loại thịt trắng: thịt gia cầm, thịt cá,.. Các loại thịt này sẽ cung cấp cho bạn nguồn protein cần thiết mà vẫn đảm bảo không làm ảnh hưởng đến căn bệnh.

Bổ sung rau xanh: Rau xanh khá giàu dưỡng chất, đặc biệt là các chất xơ, việc sử dụng rau xanh trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể nhanh chóng loại bỏ được lượng mỡ thừa, từ đó giúp giảm mỡ thừa ở gan. Bạn có thể ăn tăng thêm rau trong khẩu phần ăn, nên ăn đa dạng các loại rau khác nhau.

Sử dụng các loại trái cây: Trái cây cũng là một nguồn dưỡng chất khá dồi dào cho sức khỏe, các dưỡng chất có trong trái cây không chỉ giúp gan có thêm được những dưỡng chất để đảm bảo một sức khỏe tốt, mà còn hỗ trợ gan trong quá trình đào thải độc tố và chuyển hóa các chất trong cơ thể. Do vậy, người bệnh mỡ gan có thể lựa chọn các loại trái cây để sử dụng hàng ngày, đặc biệt là những loại trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi,…

Sử dụng dầu thực vật: dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu được trong chế biến các món ăn, nếu sử dụng các loại dầu ăn chiết suất từ động vật thì bạn đã vô tình tạo điều kiện cho lượng mỡ dư thừa ở gan tăng lên. Chính vì vậy, người bệnh nên thay thế bằng dầu thực vật để giúp cơ thể nhanh chóng loại bỏ được mỡ dư thừa ra khỏi cơ thể.

Bệnh gan nhiễm mỡ cần kiêng ăn gì?

Rượu bia: Đây là thức uống mà bạn cần kiêng đầu tiên nếu muốn giảm mỡ gan, bởi thức uống này luôn khiến gan phải gánh chịu áp lực trong chuyển hóa các chất. Nếu như vẫn tiếp tục sử dụng bia rượu trong quá trình điều trị gan nhiễm mỡ thì bạn sẽ không đạt được kết quả trong việc chữa trị, thậm chí còn khiến gan phải gánh chịu những hậu quả nặng nề. Do vậy, để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe, bạn nên hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng bia rượu.

Thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh: Những loại thực phẩm này luôn chứa khá nhiều chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Không chỉ là các chất bảo quản mà còn một lượng chất béo sẽ được đưa vào cơ thể khi sử dụng các thực phẩm này, điều này đã vô tình khiến gan phải hoạt động mạnh hơn để đào thải các chất này. Trong khi gan đang bị các mô mỡ thừa xâm chiếm thì điều này thực sự không hề tốt cho quá trình loại bỏ mỡ thừa.

Các thực phẩm chứa nhiều đường: hầu hết những thực phẩm chứa nhiều đường là những thực phẩm sử dụng đường hóa học, ngọt hơn rất nhiều so với đường được sản xuất tự nhiên. Khi sử dụng các thực phẩm này thường xuyên sẽ gây áp lực cho gan và khiến những tổn thương tại cơ quan này sẽ thêm nghiêm trọng hơn. Do vậy để bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm này, đặc biệt là các loại bánh ngọt.

Các đồ uống chứa chất kích thích: cà phê, đồ uống có gas là những loại đồ uống chứa chất kích thích, các loại đồ uống này cũng không hề tốt cho sức khỏe của lá gan. Khi cơ quan này đang gặp phải những tổn thương từ căn bệnh gan nhiễm mỡ thì bạn nên hạn chế sử dụng các đồ uống này.

Nhiều người bệnh vẫn nghĩ rằng, khi cơ thể có một lượng mỡ dư thừa quá nhiều thì cần ăn kiêng cữ để loại bỏ mỡ, nhưng điều đó hoàn toàn không đúng, bởi cơ thể mỗi ngày đều cần năng lượng để hoạt động, nếu như không cung cấp cho cơ thể đủ những dưỡng chất cần thiết, ngoài việc làm ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, còn khiến quá trình chuyển hóa các chất ở gan bị ngưng trệ. Chính vì vậy, bạn cần lên cho bản thân một khẩu phần ăn uống hợp lý, cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là loại bỏ những thực phẩm không tốt để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến quá trình trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Những đối tượng dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

nguoi bi benh gan nhiem mo khong nen an gi

Gan nhiễm mỡ cần tránh rượu bia

Căn bệnh gan nhiễm mỡ có thể gặp tất cả mọi người thuộc mọi lứa tuổi khác nhau, song vẫn có những nhóm đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với người khác, đó là:

Người béo phì, thừa cân: đây là những đối tượng có lượng mỡ trong cơ thể bị dư thừa. Chính lượng mỡ dư thừa này khi không được chuyển hóa hết, quá nhiều sẽ tích tụ tại gan và gây bệnh. Béo phì, thừa cân là nhóm có tỷ lệ mắc bệnh mỡ gan khá cao.

Người thường xuyên sử dụng rượu bia: Rượu bia sử dụng với một lượng quá nhiều và thường xuyên sẽ khiến gan luôn trong tình trạng căng thẳng và cố gắng hết sức để hoạt động. Điều này đã khiến cho các chức năng khác của gan không còn được đảm bảo, chất béo được dung nạp vào không được chuyển hóa từ đó phát sinh bệnh.

Người ít hoặc lười vận động: Ít hoặc lười vận động sẽ khiến quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ bị giảm sút, lượng mỡ thừa không được chuyển hóa hết sẽ bao bọc quanh các cơ quan nội tạng trong đó có gan. Bên cạnh đó, đây cũng là những đối tượng dễ mắc phải căn bệnh béo phì. Do vậy, những người lười vận động cũng sẽ lọt top những đối tượng dễ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Người cao tuổi: tuổi già đến sẽ kéo theo nhiều bệnh xuất hiện, đó là do khả năng hoạt động của các cơ quan đã giảm sút, quá trình trao đổi chất và sức đề kháng không còn được như lúc đầu. Chính điều này đã khiến cho mỡ thừa tích tụ tại gan và gây nên căn bệnh mỡ gan. Việc ít vận động cũng là nguyên nhân khiến lượng mỡ thừa có cơ hội tích tụ nhiều hơn.

Những người có thói quen ăn uống không khoa học: ăn dồn bữa, ăn quá khuya, thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh,… là những thói quen ăn uống không hề tốt cho sức khỏe. Những thói quen này luôn khiến gan phải mệt mỏi trong quá trình chuyển hóa các chất, lâu dần sức khỏe của gan không còn đáp ứng kịp nhu cầu chuyển hóa, từ đó tạo điều kiện cho mỡ thừa tích tụ và chiếm dần vị trí của các tế bào gan.

Đây là những nhóm đối tượng tiêu biểu cần phải cảnh giác cao độ với căn bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu như không muốn căn bệnh này gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, thì tốt nhất mỗi người, đặc biệt là những người được liệt kê ở trên cần thay đổi lối sống và những thói quen không tốt cho sức khỏe, mà cụ thể là gan.

Chắc bạn cũng biết, gan là một cơ quan quan trọng bậc nhất của cơ thể, gan đảm nhận khá nhiều vai trò và chức năng, nếu như sức khỏe của gan không được đảm bảo thì không chỉ mình gan bị ảnh hưởng mà là rất nhiều cơ quan khác trong cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng. Có thể bạn sẽ nghĩ có bệnh ắt sẽ có thuốc để chữa trị bệnh, nhưng bạn có dám chắc rằng việc sử dụng thuốc đem lại hiệu quả thực sự hay không?

Sẽ có rất nhiều yếu tố tác động làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, không riêng gì căn bệnh gan nhiễm mỡ. Nhưng nếu như chỉ cần thay đổi bản thân, thay đổi những thói quen ăn uống và sinh hoạt không tốt thì không chỉ bạn loại bỏ được căn bệnh mỡ gan mà bạn còn có thể loại bỏ được nhiều căn bệnh khác xuất hiện trên cơ thể. Chính vì vậy, chính bạn sẽ là người quyết định đến sự khỏe mạnh của sức khỏe.

Mong rằng với những chia sẻ ở trên bạn đọc cũng đã phần nào nắm được những thông tin cần thiết về căn bệnh gan nhiễm mỡ.

 

THÔNG TIN tổng quan và bao quát về bệnh gan nhiễm mỡ và cách điều trị 1
THÔNG TIN tổng quan và bao quát về bệnh gan nhiễm mỡ và cách điều trị
4.5 (90%) 2 votes

Add your comment

×

GANUDO - 300.000đ/Hộp

Mua 2 hộp giảm 40.000đ

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 6 hộp giảm 240.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp trở lên)

Ganudo

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn,