Thông tin tổng quan về căn bệnh viêm gan B, phòng tránh và điều tri

Đối diện với căn bệnh viêm gan B thực sự không phải là vấn đề dễ dàng với bất kì một ai, để hiểu rõ hơn lý do của nhận định này bạn đọc có thể dành thời gian cho những thông tin được chia sẻ cụ thể trong bài viết sau đây.

Nếu thường xuyên theo dõi các thông tin trên báo đài, truyền hình hoặc mạng xã hội, đặc biệt là các thông tin về sức khỏe, chắc chắn bạn sẽ thấy họ nhắc nhiều đến căn bệnh virus viêm gan B, mà cụ thể là nhắc nhở mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe để phòng tránh căn bệnh này.

Như chúng ta đã biết, gan là một cơ quan nội tạng lớn nhất bên trong cơ thể, đảm nhận nhiều vai trò và chức năng quan trọng. Một khi những tổn thương xuất hiện ở gan, chức năng của gan không còn được đảm bảo thì các hoạt động của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng theo, từ đó kéo sức khỏe đi xuống, bởi cơ thể chúng ta là một khối thống nhất và tác động qua lại lẫn nhau.

Ganudo.com cũng mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé vào công cuộc xây dựng một xã hội với những người khỏe mạnh bằng cách đưa đến cho bạn đọc những thông tin bao quát, cơ bản nhất về bệnh viêm gan B.

Nội dung bài viết tổng quan về bệnh viêm gan B

1. Bệnh viêm gan B là gì?

2. Nguyên nhân bị viêm gan B

  2.1. Virus

  2.2. Chế độ ăn uống

  2.3. Lạm dụng các loại thuốc

3. Triệu chứng bệnh viêm gan B

  3.1. Sốt

  3.2. Đau hạ sườn phải

  3.3. Vàng da, vàng mắt

  3.4. Mệt mỏi, chán ăn

  3.5. Xuất huyết dưới da

  3.6. Rối loạn tiêu hóa

  3.7. Nước tiểu có màu vàng đậm

4. Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

5. Cách điều trị bệnh viêm gan B

  5.1. Điều trị viêm gan B bằng thuốc Tây

  5.2. Điều trị viêm gan B bằng thảo dược thiên nhiên

   5.2.1. Bài thuốc từ cà gai leo

   5.2.2. Bài thuốc từ râu ngô

   5.2.3. Bài thuốc từ diệp hạ châu

   5.2.4. Bài thuốc từ cây cỏ nhọ nồi

   5.2.5. Bài thuốc từ cây kế sữa

6. Cách phòng tránh bệnh viêm gan B

7. Viêm gan B nên ăn gì và kiêng ăn gì?

  7.1. Bệnh viêm gan B nên ăn gì?

  7.2. Bệnh viêm gan B cần kiêng ăn gì?

8. Những đối tượng dễ mắc bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B là gì?

benh viem gan b cap tinh la gi

Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B hay một số người vẫn gọi là viêm gan siêu vi B, bệnh gây ra từ một loại virus thuộc họ Hepadnaviridae. Virus này vẫn tồn tại ở xung quanh cuộc sống của mỗi người, có thể trong thức ăn, nước uống hoặc trong môi trường. Nếu sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu, virus này sẽ dễ dàng tấn công trực tiếp vào các tế bào của lá gan và gây bệnh.

Có một số người sẽ thắc mắc, vậy HBV là gì? HBV chính là tên viết tắt tiếng anh của căn bệnh này Hepatitis B virus. Các bác sĩ thường sử dụng từ viết tắt này khi nói về viêm gan B.

Căn bệnh này được chia làm 2 nhóm: viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính. Nếu virus xuất hiện ở cơ thể trong  6 tháng đầu tiên là giai đoạn cấp tính, có thể chữa trị được. Sau 6 tháng căn bệnh sẽ chuyển qua giai đoạn mãn tính và người bệnh sẽ phải sống với căn bệnh cả đời.

Số lượng người mắc bệnh viêm gan B tăng lên ngày một, không chỉ ở thế giới mà ngay tại Việt Nam, số người mắc bệnh cũng không hề nhỏ. Không dừng lại ở một căn bệnh đơn thuần, viêm gan B khi phát triển mạnh bên trong cơ thể còn gây ra tử vong cho người bệnh. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, viêm gan virus thuộc top 7 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, trong đó tỷ lệ tử vong do viêm gan C chiếm cao nhất 48%, còn lại là các căn bệnh viêm gan khác.

Nhưng tại Việt Nam, viêm gan do virus thuộc top 3 nguyên nhân hàng đầu, trong đó tỷ lệ chiếm cao nhất thuộc về viêm gan B, tỷ lệ mắc căn bệnh này ở nước ta cũng là một con số không nhỏ 8 – 25%. Với tốc độ phát triển và lây lan của căn bệnh như hiện nay thì theo ước tính của Bộ Y tế sẽ có 8 triệu người mắc bệnh vào năm 2020.

Các thống kê cũng cho biết, tỷ lệ mắc bệnh ở các nước đang phát triển chiếm đa số. Điều này cho thấy được mối liên hệ giữa mức sống và vấn đề chăm sóc sức khỏe. Nếu muốn kiềm hãm sự phát triển của căn bệnh thì không phải chỉ cần sự quan tâm, chăm sóc sức khỏe của mỗi người mà cần phải có sự phối hợp hoạt động của các cơ quan Nhà Nước.

Nguyên nhân bị viêm gan B

nguyen nhan bi viem gan b

Virus gây viêm gan B

Không chỉ là nguyên nhân gây bệnh viêm gan B, mà nguyên nhân gây ra các bệnh trên cơ thể sẽ có rất nhiều, song để giúp người bệnh dễ dàng hơn trong việc nắm bắt các thông tin bệnh học cũng như biết được nguyên nhân chủ yếu khiến căn bệnh phát sinh thì khi đề cập nguyên nhân, hầu hết chỉ chia sẻ về những nguyên nhân chính, những nguyên nhân cần loại trừ nếu muốn chữa trị căn bệnh.

Nguyên nhân của bệnh viêm gan B được đề cập đến trong bài viết này cũng chỉ là 3 nguyên nhân chính, điển hình nhất gồm: virus, chế độ ăn uống và lạm dụng các loại thuốc.

Virus

Virus có kích thước khá nhỏ và nếu nhìn bằng mắt thường chúng ta sẽ không thấy được, theo nghiên cứu của y học hiện đại, có tới 8 loại virus lớn tồn tại trong môi trường đó là: A, B, C, D, E và G. Trong đó virus A, B, C là những virus thường gặp nhất và dễ dàng tấn công vào cơ thể.

Như đã đề cập ở trên, viêm gan B là căn bệnh được gây ra bởi virus, đó chính là virus viêm gan B. Lợi dụng sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút, virus sẽ tiến hành xâm nhập và bắt đầu quá trình sinh sôi, phát triển bên trong cơ thể. Đây chính là nguyên nhân đầu tiên để căn bệnh xuất hiện.

Chế độ ăn uống

Con người được nuôi sống bằng các thực phẩm sử dụng hàng ngày, kết hợp với quá trình chuyển hóa và hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể. Chúng ta được tự do lựa chọn các thực phẩm sử dụng, tự do về chế biến các thực phẩm và tự do về giờ giấc ăn uống. Nhưng chúng ta lại không hề để ý đến sự hợp lý và khoa học mà cơ thể cần.

Chính việc ăn uống thiếu khoa học, theo sở thích và theo cảm xúc mà cơ thể chúng ta đã phải đối diện với rất nhiều các căn bệnh khác nhau, từ nhẹ đến nặng, từ đơn giản đến phức tạp. Căn bệnh viêm gan B cũng xuất phát từ nguyên nhân này.

Việc sử dụng rượu bia quá nhiều; sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chứa các độc hại, không tốt cho sức khỏe đã gây áp lực cho gan trong quá trình chuyển hóa các chất, lâu dần sức khỏe của gan sẽ bị suy yếu và tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập. Ngoài ra, việc sử dụng các loại thực phẩm sống, các đồ ăn chín tái cũng là nguyên nhân đưa mầm bệnh vào cơ thể, bởi các loại thực phẩm này là  nơi chứa các loại vi khuẩn và ký sinh trùng, khi đưa vào cơ thể sẽ sinh ra bệnh gan.

Lạm dụng các loại thuốc

Các loại thuốc kháng sinh và giảm đau chứa khá nhiều các tạp chất, việc sử dụng các loại thuốc này đều phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Song có một số người lại lạm dụng các loại thuốc này, sử dụng không đúng như liều lượng và thời gian quy định. Điều này đã vô tình gây ra những tổn thương ở gan trong quá trình chuyển hóa các chất, sức khỏe gan theo thời gian sẽ bị giảm, từ đó tạo điều kiện cho tác nhân gây bệnh xâm nhập.

Người bệnh có thể mắc phải một hoặc nhiều nguyên nhân cùng một lúc, do vậy khi thực hiện quá trình điều trị bệnh thì người bệnh trước tiên nên xác định rõ các nguyên nhân.

Triệu chứng bệnh viêm gan B

trieu chung cua benh viem gan b man tinh

Triệu chứng của bệnh viêm gan B

Viêm gan B virus được chia thành 2 mức độ gồm viêm gan B cấp tính và mãn tính. Theo từng mức độ mà biểu hiện của bệnh viêm gan B là khác nhau. Song trong một bài viết tổng quát Ganudo không thể chia sẻ từng phần cụ thể. Những triệu chứng được liệt kê dưới đây là những triệu chứng tiêu biểu nhất giúp bạn nhận biết sự xuất hiện của căn bệnh.

Sốt

Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm gan B, giai đoạn đầu khi virus mới bắt đầu xuất hiện, tình trạng sốt ở người bệnh thường khá nhẹ, tương tự như sốt cảm cám. Về sau khi căn bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính thì cơn sốt sẽ kéo dài và hay gặp vào buổi chiều.

Đau hạ sườn phải

Khi virus đã tồn tại ở bên trong cơ thể, cùng với điều kiện sẵn có virus gây bệnh sẽ bắt đầu sinh sôi, phát triển để tấn công chiếm chỗ của các tế bào gan. Theo chế độ đã được cài đặt sẵn hệ thống miễn dịch của cơ thể mà cụ thể là gan sẽ tăng cường hoạt động để chống lại quá trình phát triển của virus. Chính quá trình này đã làm cho các tế bào gan bị tiêu diệt, gan tổn thương nghiêm trọng hơn và gây ra những cơn đau.

Cơn đau xuất hiện ở hạ sườn phải và sẽ rõ ràng hơn khi người bệnh sử dụng những thực phẩm và đồ uống không tốt cho sức khỏe, cơn đau nhẹ vào buổi sáng và nặng dần vào chiều tối.

Vàng da, vàng mắt

Đây là một biểu hiện khá điển hình của các bệnh về gan, viêm gan B cũng không phải là một ngoại lệ. Virus tấn công, gan bị tổn thương, dịch mật tiết ra để tiêu hóa thức ăn không được chuyển hóa sẽ tích tụ lại trong máu, từ đó xuất hiện tình trạng vàng da, vàng mắt mà thấy rõ nhất là ở lòng trắng của mắt.

Mệt mỏi, chán ăn

Với sự tấn công của virus, thời kì đầu cơ thể sẽ tự sinh ra các tế bào để kháng lại sự tấn công của virus, vì mức độ của bệnh viêm gan B còn nhẹ nên thời gian này cảm giác mệt mỏi ở người bệnh không rõ ràng và thường khiến người bệnh bị nhầm lẫn. Nhưng khi bệnh đã nặn, cơ thể sẽ thấy được rõ ràng cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Cùng với đó, chức năng chuyển hóa của gan bị giảm sút, thức ăn được đưa vào cơ thể không thể chuyển hóa hết, tích tụ tại gan, cơ thể lúc này sẽ không phát tín hiệu cần cung cấp năng lượng. Vì vậy. người bệnh thường cảm thấy chán ăn.

Xuất huyết dưới da

Đây là một triệu chứng của bệnh viêm gan B cực kì nguy hiểm, triệu chứng này thường gặp ở giai đoạn mãn tính. Người bệnh sẽ xuất hiện những chấm nhỏ ở dưới da, phát triển từ nhẹ đến nặng, nặng nhất là chảy máu mũi hoặc chân răng, thậm chí có thể là xuất huyết tiêu hóa. Khi virus tấn công, chúng sẽ làm mất đi quá trình đông máu tự nhiên của cơ thể, từ đó gây nên tình trạng chảy máu ở nhiều cơ quan bên trong cơ thể.

Rối loạn tiêu hóa

Khi gan bị tổn thương, các chất độc bên trong cơ thể không được loại bỏ, chúng sẽ tới đường ruột và tích tụ vào máu, chính điều này đã khiến cho thần kinh cơ hoành và thành kinh phế vị bị kích thích gây nên rối loạn tiêu hóa và biểu hiện là khó tiêu, ợ chua, buồn nôn, chán ăn,… Tình trạng rối loạn tiêu hóa nếu kéo dài thì sẽ đeo sức khỏe tụt dốc nhanh chóng, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian sống của người bệnh.

Nước tiểu có màu vàng đậm

Bạn có lẽ vẫn thường thấy nước tiểu có màu vàng, nhưng đó là khi bạn uống trà hoặc uống thuốc, còn nếu khi bạn không sử dụng những thứ đó mà nước tiểu của bạn có màu vàng sẫm nhiều ngày liên tiếp thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm gan B. Khi gan tổn thương, việc chuyển hóa các chất ở gan không còn được đảm bảo, từ đó khiến nước tiểu có màu vàng đậm.

Mặc dù đây là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan B, song bạn cũng biết, có những triệu chứng chung chung, không rõ ràng, là triệu chứng của nhiều căn bệnh. Chính vì vậy, các triệu chứng này chỉ cho bạn biết, gan bạn đang gặp vấn đề và để xác định đó có phải là bệnh viêm gan B hay không bạn cần phải tiến hành xét nghiệm, với căn bệnh này thì bạn căn cứ vào chỉ số đặc trưng HBsAg.

Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

benh viem gan B co nguy hiem nhu the nao

Viêm gan B có nguy hiểm không

Có lẽ sẽ rất nhiều người quan tâm đến vấn đề này, bởi hầu hết chúng ta đều có suy nghĩ, bệnh có nguy hiểm thì mới nên chữa trị và phòng tránh, còn nếu nhẹ thì cũng không cần phải quá lo ngại, phòng bệnh thì không cần để ý còn điều trị bệnh thì cứ tiến hành từ từ.

Song thật buồn cho chúng ta khi căn bệnh viêm gan B lọt vào top những căn bệnh nguy hiểm, theo như số liệu thống kê đã đề cập ở phần đầu thì đây là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu gây nên các ca tử vong ở nước ta. Vậy liệu một căn bệnh như vậy, có thực sự nguy hiểm hay không, có lẽ chúng ta cũng đã có câu trả lời. Còn căn bệnh nguy hiểm như thế nào thì thông tin sau đây sẽ cho bạn biết.

Nếu như căn bệnh xuất hiện trong 6 tháng đầu và người bệnh thực hiện các biện pháp chữa trị ngay thì virus có thể được loại bỏ hoàn toàn. Còn nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thì người bệnh sẽ phải sống cùng căn bệnh cả đời, người bệnh sẽ không phải chỉ sống cùng căn bệnh cả đời mà còn phải thực hiện các biện pháp trị bệnh hàng ngày, với mục đích đảm bảo bệnh không phát triển mạnh lên và gây ra những tổn thương nặng nề cho gan.

Nếu ở giai đoạn mãn tính và người bệnh vẫn bỏ mặc, thờ ơ với việc trị bệnh thì những biến chứng của bệnh sẽ xuất hiện, xơ gan rồi đến ung thư gan. Những tổn thương nghiêm trọng này đã phá vỡ toàn bộ chức năng của gan, khi đã gan đã xuất hiện các tế bào ung thư, người bệnh chỉ còn đếm từng ngày cho sự sống của mình.

Đó là chưa kể đến sự lây lan của căn bệnh, khi mà tốc độc lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe mạnh cũng khá cao. Nếu như sức đề kháng của cơ thể không được đảm bảo thì việc lây nhiễm căn bệnh từ người bệnh sẽ rất dễ dàng. Chỉ với 3 con đường lây lan chính từ mẹ sang con, tình dục và đường máu nhưng có tới 1/3 dân số thế giới có virus của bệnh bên trong cơ thể. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi bệnh viêm gan B có lây nhiễm hay không và lây nhiễm qua con đường nào? Song sự lây nhiễm chỉ diễn ra khi người bệnh ở vào giai đoạn mãn tính.

Như vậy, chúng ta cũng có thể thấy được sức mạnh và sự phát tán của virus viêm gan B như thế nào

Cách điều trị bệnh viêm gan B

Về các phương pháp chữa trị, căn bệnh này cũng sẽ có rất nhiều, song Ganudo xin chia sẻ 2 phương pháp chính vẫn được người bệnh lựa chọn, đó là:

Điều trị viêm gan B bằng thuốc Tây

cach dieu tri viem gan b man tinh

Thuốc tây trị viêm gan B

Trước sự nguy hiểm của căn bệnh, y học hiện đại đã nghiên cứu và tạo ra khá nhiều loại thuốc Tây chữa trị bệnh viêm gan B. Các loại thuốc Tây này đều có tác dụng chung là tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, hạn chế sự phát triển của virus và hỗ trợ gan trong quá trình thực hiện các chức năng. Một số loại thuốc Tây vẫn được các bác sĩ kê đơn cho người bệnh có thể kể đến như: Tenofovir, Lamivudin, Interferon, Birinapant, Liver Health Formula,…

Chắc bạn cũng đã biết, các loại thuốc sử dụng trong điều trị những căn bệnh nặng thường được nhập khẩu từ nước ngoài và điều này sẽ đồng nghĩa với việc mức giá thành của các loại thuốc này sẽ không phải là rẻ. Trong khi đó, bệnh viêm gan B phải chữa trị trong thời gian dài, việc sử dụng các loại thuốc này sẽ là một gánh nặng chi phí cho người bệnh, đó là chưa kể đến những tác dụng phụ của thuốc.

Điều trị viêm gan B bằng thảo dược thiên nhiên

cach chua tri benh viem gan B man tinh nhu the nao

Thảo dược chữa viêm gan B

Với những hạn chế khi sử dụng thuốc Tây, việc lựa chọn các thảo dược thiên nhiên để sử dụng trong điều trị bệnh virus viêm gan B có thể nói là phù hợp hơn. Một số bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên được sử dụng trong trị căn bệnh viêm gan này gồm:

Bài thuốc từ cà gai leo

Với tác dụng tăng cường quá trình đào thải độc tố, cải thiện sức đề kháng cho gan và bảo vệ gan trước sự tấn công virus gây bệnh, cà gai leo được sử dụng trong việc loại bỏ virus viêm gan B. Bạn loại bỏ rễ, lấy phần thân và lá của cà gai leo rửa sạch, phơi khô, cắt nhỏ rồi mỗi ngày lấy 100 gam pha với nước nóng để sử dụng. Duy trì sử dụng bài thuốc này liên tục để cải thiện tình trạng bệnh.

Bài thuốc từ râu ngô

Râu ngô thường được bỏ đi, nhưng chính bộ phận này lại có chứa rất nhiều các dưỡng chất không chỉ tốt cho gan mà còn tốt cho sức khỏe như: tinh dầu, kali, calci, vitamin C, vitamin K, xitosteol,… Các dưỡng chất này sẽ giúp gan tăng cường quá trình chuyển hóa, đào thải độc tố, giải nhiệt cho gan. Người bệnh có thể đun nước râu ngô sử dụng hàng ngày thay nước lọc để ngăn chặn sự phát triển mạnh hơn của căn bệnh.

Bài thuốc từ diệp hạ châu

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng thành phần Alkaloids, Flavonoids, Phyllanthine có trong diệp hạ châu có thể làm giảm và làm sạch HBsAg, đặc biệt là thảo dược này có thể làm giảm tới 50% sự lây lan của virus. Vì vậy, bạn có thể sử dụng thảo dược này trong trị bệnh viêm gan B. Cách sử dụng cũng khá đơn giản 20 gam diệp ha châu khô nấu cùng với 1 lít nước rồi chia ra thành nhiều lần uống trong ngày, kiên trì sử dụng bạn sẽ thấy được chuyển biến tích cực của bệnh.

Bài thuốc từ cây cỏ nhọ nồi

Cây cỏ nhọ nồi được biết đến với tác dụng thanh nhiệt và giải độc rất tốt, những tác dụng này sẽ phát huy được lợi ích trong việc loại bỏ virus và hạn chế sự phát triển của căn bệnh. Bạn sử dụng khoảng 30 gam cỏ nhọ nhồi khô đã được cắt nhỏ nấu với nước và sử dụng đều đặn hàng ngày. Kiên trì áp dụng căn bệnh của bạn sẽ không còn gây cảm giác khó chịu cho bạn.

Bài thuốc từ cây kế sữa

Nhờ thành phần Sylimarin mà cây kế sữa có thể điều trị được triệu chứng vàng da của căn bệnh viêm gan B, ngoài ra, thành phần này còn giúp bảo vệ cấu trúc của tế bào gan, ngăn chặn sự tấn công của các chất độc, từ đó giúp gan có được một sức khỏe tốt hơn. Bạn có thể lấy phần thân hoặc lá của thảo dược này nấu nước để sử dụng. Nhớ kiên trì áp dụng để có được hiệu quả tốt nhất.

Cách phòng tránh bệnh viêm gan B

cach phong tranh benh viem gan b

Khám sức khỏe định kỳ phòng tránh viêm gan B

Trước những mối nguy hiểm và khả năng điều trị căn bệnh này, bản thân mỗi người chúng ta nên biết tự chăm sóc sức khỏe của bản thân, bằng cách thực hiện các biện pháp phòng tránh viêm gan B. Cụ thể là:

Tiêm vắc xin phòng bệnh: Đây là một trong những cách được bác sĩ khuyên mỗi người thực hiện để phòng bệnh. Hầu hết trẻ em khi sinh ra đều được tiêm vắc xin phòng viêm gan B, song theo thời gian, kháng thể của bệnh sẽ không còn được nguyên vẹn như lúc ban đầu. Do vậy, mỗi người khi đến độ tuổi trưởng thành cần đi kiểm tra lại lượng kháng thể của cơ thể để lên kế hoạch đi tiêm lại. Để đạt được hiệu quả, chúng ta cần tiêm đủ mũi, đúng thời gian như phác đồ đã được đưa ra. Nên thực hiện càng sớm càng tốt.

Duy trì khám sức khỏe định kỳ: Mặc dù là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng các biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng và không cụ thể. Từ đó khiến cho việc phát hiện bệnh thông qua những dấu hiệu thể hiện ra bên ngoài sẽ không thể hoặc không chính xác. Chính vì vậy, để hạn chế đến mức tối đa các mầm bệnh có thể xâm nhập và phát triển ở bên trong cơ thể, mỗi người nên duy trì đi khám sức khỏe định kì 6 tháng/lần. Điều này sẽ giúp mỗi người bảo đảm được sự an toàn cho sức khỏe, đồng thời nhanh chóng thực hiện các biện pháp điều trị nếu cơ thể có những thay đổi bất thường.

Ăn uống khoa học và hợp lý: Đây là yếu tố ảnh hưởng và quyết định đến sự khỏe mạnh của sức khỏe, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, để đảm bảo phòng tránh được căn bệnh viêm gan B, mỗi người nên điều chỉnh và duy trì chế độ ăn uống sao cho khoa học và hợp lý, sử dụng những thực phẩm an toàn, tránh xa những thực phẩm có hại và duy trì thời gian ăn uống, nghỉ ngơi theo đồng hồ sinh học của cơ thể.

Thực hiện tốt những điều này, bạn hoàn toàn có thể tạo ra được một sức khỏe đảm bảo, đủ sức chống lại sự tấn công của các tác nhân gây bệnh.

Viêm gan B nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Việc cung cấp cho cơ thể những thực phẩm nên ăn và hạn chế những thực phẩm không nên ăn nhằm đảm bảo mức độ ổn định của căn bệnh, đồng thời góp phần vào hiệu quả chữa trị bệnh. Đây là một yếu tố quan trọng và cần thiết mà người bệnh cần phải lưu ý nếu muốn tránh những ảnh hưởng và hậu quả xấu mà căn bệnh viêm gan B virus gây nên.

Bệnh viêm gan B nên ăn gì?
viem gan b an gi

Viêm gan B nên ăn gì

Cháo rau má: với tác dụng thanh nhiệt và giải độc, rau má sẽ giúp người bệnh rất nhiều trong quá trình chữa trị bệnh. Bạn sử dụng 100 gam rau má tươi, đậu xanh 50 gam, gạo tẻ 50 gam. Làm sạch tất cả các nguyên liệu sau đó cho vào nồi gạo và đạu xanh cùng với một lượng nước vừa đủ, nấu đến khi các nguyên liệu chín thì cho rau má đã cắt nhỏ vào, nấu thêm vài phút nữa rồi  tắt bếp và sử dụng, khi sử dụng có thể cho thêm một chút muối cho dễ ăn.

Canh cần tây, thịt heo nạc: Món ăn này sẽ giúp gan giải độc và thanh nhiệt cho cơ thể. Rau cần tay, thịt heo nạc mỗi loại 100 gam, nấm hương 20 gam, tỏi 5 gam và muối. Làm sạch các nguyên liệu; nấm hướng ngâm với nước nóng khoảng 20 phút rồi rửa sạch, cắt nhỏ; thịt heo cắt nhỏ, tỏi bóc và đập dập. Cho khoảng nửa lít nước vào nồi đun sôi  rồi cho thịt nạc vào nấu chín, sau đó cho cần tây, nấm hương, tỏi và muôi vào, đun sôi cho các nguyên liệu chín rồi tắt bếp và sử dụng.

Cháo cà chua, rau cần và cà rốt: cũng có tác dụng tương tự như các món ăn kể trên. Các nguyên liệu bạn làm sạch, cà chua thái hạt lựu, rau cần và cà rốt thái nhuyễn, các nguyên liệu lấy một lượng đều nhau rồi cho vào nồi nấu chín, nêm nếm các gia vị vừa ăn rồi sử dụng.

Cháo nhân trần: Tác dụng của nhân trần với gan chắc bạn cũng không còn lạ gì, việc sử dụng cháo nhân trần sẽ rất tốt cho căn bệnh viêm gan B. Bạn sử dụng 50 gam nhân trần khô sắc lấy nước để nấu cháo. Gạo tẻ 100 gam cho vào nồi nước nhân trần, nấu đến khi gạo chín nhừ thì cho đương trắng vào trộn đều và sử dụng.

Canh cá chép và bí đao: Bạn sử dụng 0,5 kg cá chép làm sạch, bí đao gọt vỏ và thái miếng vừa ăn. Cho cá chép và bí đao vào nồi hầm đến khi chín, nêm nếm gia vị và sử dụng.

Các món ăn này bạn có thể lựa chọn để sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày, đây là những món ăn chế biến khá đơn giản nhưng lại có tác dụng rất tốt với căn bệnh viêm gan B. Bạn nên sử dụng thường xuyên để đat được hiệu quả trong quá trình chữa trị bệnh.

Bệnh viêm gan B cần kiêng ăn gì?
benh viem gan b khong nen an gi

Rượu bia người bệnh viêm gan B nên kiêng

Rượu bia: Thức uống hàng đầu cần tránh xa nếu đang mắc các bệnh về gan, không chỉ là căn bệnh viêm gan B. Chất cồn cùng những chất độc có trong rượu bia sẽ làm gan luôn trong tình trạng chạy đua để đào thải các chất độc hại ra nên ngoài. Trong khi gan đang phải gánh chịu những tổn thương từ căn bệnh này thì tốt nhất, người bệnh nên loại bỏ bia rượu ra khỏi cuộc sống.

Thuốc lá: Nhiều người nghĩ rằng, thuốc lá chỉ gây ra những ảnh hưởng đến phổi, nhưng trên thực tế thuốc lá cũng ảnh hưởng đến việc thực hiện các chức năng của gan. Vì vậy, người bệnh viêm gan B không nên sử dụng thuốc lá.

Các đồ ăn chứa nhiều chất béo: Các đồ ăn này sẽ gia tăng áp lực cho gan trong quá trình chuyển hóa, điều này sẽ làm cho sức khỏe của gan sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Đồ ăn cay nóng: Những loại đồ ăn này không chỉ ảnh hưởng đến dạ dày mà còn khiến cho quá trình đào thải chất độc của gan bị ảnh hưởng. Do vậy, bạn nên hạn chế sử dụng những thực phẩm này để tránh những tổn thương cho gan.

Những đối tượng dễ mắc bệnh viêm gan B

bi viem gan b co nen sinh con khong

Phụ nữ mang thai bị viêm gan B

Ai cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh viêm gan B, song những đối tượng được liệt kê sau đây có tỷ lệ mắc bệnh cao và cần chú ý hơn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe:

Người lớn tuổi: cùng với sự gia tăng của tuổi tác là sự già hóa của các cơ quan bên trong cơ thể, trong đó gan là cơ quan có nhiều sự thay đổi nhất. Chức năng của gan sẽ giảm dần, các tế bào gan bị già hóa, khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm từ đó tạo điều kiện cho virus gây bệnh xâm nhập.

Trẻ em: quá trình chuyển hóa các chất bên trong cơ thể của trẻ em diễn ra rất mạnh mẽ, song hệ thống miễn dịch của trẻ còn khá yếu. Chính vì vậy, trẻ em cũng chính là một đối tượng dễ mắc phải căn bệnh viêm gan B, virus của bệnh sống trong cơ thể trẻ cũng sinh sôi và phát triển không ngừng.

Phụ nữ mang thai: sức khỏe cũng như sức đề kháng của phụ nữ mang thai thường rất yếu, bởi khi này ngoài việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, các chị em còn phải cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Do vậy, nếu như không được chăm sóc sức khỏe thật tốt trong thời kỳ mang thai thì chị em dễ trở thành nạn nhân của căn bệnh viêm gan B, kéo theo đó thai nhi trong bụng cũng rất dễ mắc phải căn bệnh này.

Sức khỏe và thời gian sống của người bệnh viêm gan B phụ thuộc hoàn toàn vào quá trình chăm sóc, bảo vệ và thực hiện các biện pháp điều trị của mỗi người. Những thông tin được Ganudo chia sẻ ở trên cũng phần nào giúp bạn có được những thông tin cơ bản, cần thiết về căn bệnh gan này.

Khi mà cả thế giới đang hàng ngày thực hiện các biện pháp phòng tránh và chữa trị căn bệnh này, thì thiết nghĩ bẩn thân mỗi người hãy cùng chung tay vào chiến dịch đó bằng cách đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe và hạn chế tối đa sự xuất hiện của bệnh viêm gan B.

 

Thông tin tổng quan về căn bệnh viêm gan B, phòng tránh và điều tri 1
Thông tin tổng quan về căn bệnh viêm gan B, phòng tránh và điều tri
5 (100%) 1 vote

Add your comment

×

GANUDO - 300.000đ/Hộp

Mua 2 hộp giảm 40.000đ

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 6 hộp giảm 240.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp trở lên)

Ganudo

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn,