THÔNG TIN tổng quát về cây cà gai leo và phân biệt với cây cà gai dại

Bài viết này chúng tôi sẽ dành thời gian tổng hợp toàn bộ những thông tin cơ bản về cây cà gai leo, đồng thời chúng tôi cũng sẽ giúp bạn phân biệt cây cà gai dại và cà gai leo. Bạn hãy dành ra vài phút ít ỏi đọc bài viết sau đây để có được những thông tin cần thiết cho riêng mình.

Cà gai leo là một cây thuốc nam đã được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc chăm sóc sức khỏe từ xa xưa, song trước đây chỉ là dựa trên kinh nghiệm dân gian, mãi sau này khi y học phát triển những tác dụng thực sự của thảo dược này mới được nghiên cứu và chứng minh. Cũng chính nhờ kết quả của những nghiên cứu này mà y học đã tìm ra một thảo dược quý trong chăm sóc sức khỏe.

Cà gai leo ở nước ta phân bố ở rất nhiều nơi, đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc, nhất là Hòa Bình, với điều kiện thổ nhưỡng và nhiệt độ rất thích hợp cho cây sinh trưởng và phát triển, cũng như có được những dưỡng chất tốt nhất.

Cây cà gai leo có mấy loại?

cao-ca-gai-leo

Hình ảnh của cây cà dại

Theo ghi nhận, cà gai leo có 2 loại chính là cà gai leo hoa trắng và hoa tím. Trong đó, cây cà gai leo hoa trắng được sử dụng phổ biến trong y học.

Để phát huy được hiệu quả và tác dụng của cà gai leo, các chuyên gia đưa ra lời khuyên nên sử dụng cà gai leo hoa trắng và nên sử dụng loại cây được trồng ở các tỉnh miền Bắc.

Nhiều người vẫn nhầm lẫn cây cà gai leo được sử dụng làm vị thuốc điều trị bệnh với cây cà dại, vì thế mà ảnh hưởng đến hiệu quả khi sử dụng.

Cách nhận biết cây cà gai leo và cây cà gai dại

Mặc dù về hình dáng bên ngoài thì 2 loại cây này khá giống nhau, nhưng nếu quan sát kỹ bạn hoàn toàn có thể nhận ra sự khác biệt của cà gai keo và cà gai dại. 3 đặc điểm mà bạn có thể quan sát để phân biệt gồm:

Thân cây: Cây cà gai leo chỉ cao tối đa khoảng 1m, thân cây nhỏ, mọc lòa xòa, dạng dây leo. Còn cà gai dại mọc thẳng đứng, cao tối đa khoảng 3m và thân thường to hơn

Lá cây: cà gai dại lá thường to, đậm màu và dày hơn lá cà gai leo

Quả: Cà gai leo khi đang xanh thì quả màu xanh sẫm nhưng khi chính quả có màu đỏ, kích thước qủa nhỏ. Cà dại thì quả có màu vàng thường lớn hơn cà gai leo.

Sự kết hợp giữa cây cà gai leo và các thảo dược khác

Bộ phận của cây cà gai leo thường được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh gồm rễ, lá, thân; sau khi được thu hoạch, thảo dược sẽ được cắt khúc nhỏ rồi phơi khô và bảo quản dùng dần.

Chúng ta có thể sử dụng mình cà gai leo hoặc có thể sử dụng cà gai leo kết hợp với một số các thảo dược thiên nhiên khác, nhằm tăng hiệu quả của quá trình sử dụng cà gai leo. Một số bài thuốc kết hợp giữa cà gai leo và các thảo dược khác vẫn được nhiều người sử dụng gồm:

Cà gai leo và mật nhân

ca gai leo mat nhan

Cà gai leo và mật nhân

Cà gai leo và mật nhân đều là 2 thảo dược quý được chứng minh là có tác dụng rất tốt với sức khỏe, riêng với cây mật nhân – một thảo dược có thể chữa trị đến hàng trăm căn bệnh xuất hiện trên cơ thể. Sự kết hợp của 2 thảo dược này sẽ tạo thành một bài thuốc rất tốt cho người bệnh viêm gan B.

Chuẩn bị: 30 gam cà gai leo và 10 gam mật nhân

Cho 2 nguyên liệu trên vào nồi cùng với 1.5 lít nước, đun sôi và vặn nhỏ lửa rồi đun tiếp khoảng 15 phút, sau đó tắt bếp và chắt nước uống. Sử dụng nước sắc này trước bữa ăn 20 phút. Sử dụng bài thuốc này kiên trì, đều đặn hàng ngày không những căn bệnh viêm gan B được cải thiện mà sức khỏe của bạn cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

KHÁM PHÁ: Cách dùng cây cà gai leo tươi chữa viêm gan B hiệu quả

Cà gai leo và xạ đen

Xạ đen là một thảo dược quý, được biết đến với tác dụng rất tốt cho người bệnh ung thư, ngoài ra thảo dược này còn được biết đến với tác dụng giải độc và làm mát gan. Sự kết hợp của cây xạ đen và cà gai leo sẽ làm tăng tác dụng giải độc và bảo vệ gan lên rất nhiều.

Chuẩn bị: 20 gam cà gai leo và 50 gam cây xạ đen

Cho 2 nguyên liệu trên vào nồi sắc cùng với 1.5 lít nước, đun đến khi còn khoảng 1 lít nước thì tắt bếp và chắt nước để uống trong ngày. Để đạt được hiệu quả tất nhiên bạn phải sử dụng thường xuyên và đều đặn.

Riêng với bài thuốc kết hợp giữa cà gai leo và diệp hạ châu cũng được biết đến với tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B. Song theo lời khuyên của các bác sĩ thì người bệnh nên chờ kết quả nghiên cứu cụ thể mới nên sử dụng, bởi cà gai leo có tính ấm, diệp hạ châu có tính hàn, việc kết hợp 2 thảo dược này có thể phát sinh tác dụng phụ.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc một vài nét cơ bản về cây cà gai leo, qua đó chúng tôi cũng cung cấp cho bạn một số đặc điểm khác biệt giữa thảo dược cà gai leo và cây cà gai dại.

THÔNG TIN tổng quát về cây cà gai leo và phân biệt với cây cà gai dại 1
THÔNG TIN tổng quát về cây cà gai leo và phân biệt với cây cà gai dại
5 (100%) 1 vote

Add your comment

×

GANUDO - 300.000đ/Hộp

Mua 2 hộp giảm 40.000đ

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 6 hộp giảm 240.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp trở lên)

Ganudo

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn,