Tổng quan về bệnh u gan – Những điều bạn cần phải biết

Gan là một cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể bởi nó tham gia hầu hết các hoạt động cung cấp dinh dưỡng và thải độc. Vì nắm giữ các vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể nên gan rất dễ bị tổn thương nếu như gặp một vấn đề nào đó bị tác động từ bên ngoài.

Gan được cấu tạo bao gồm từ nhiều tế bào khác nhau và nếu xuất hiện khối u thì nó sẽ tạo thành u gan. Đây là căn bệnh hiện nay xuất hiện khá phổ biến ở nhiều người. Nhiều người vẫn đang còn chủ quan với căn bệnh này, đây là căn bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm thì mới có hiệu quả.

Hãy cùng Ganudo.com tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh cũng như biết được những phương pháp điều trị bệnh kịp thời  và hiệu quả nhất.

TỔNG QUAN BÀI VIẾT

1. U gan là gì?

2. Các loại u gan

   2.1. U gan lành tính

   2.2. U gan ác tính

   2.3. U gan đa ổ

   2.4. U gan hcc

3. U gan có phải là ung thư gan không?

4. U gan có nguy hiểm không?

5. U gan có lây không?

6. Bệnh u gan sống được bao lâu?

7. Bệnh u gan nên ăn gì?

8. Cách điều trị u gan

    8.1. U gan có chữa được không?

    8.2. Chữa u gan bằng thuốc nam

U gan là gì?

u-gan-la-gi

U gan là gì?

Gan là cơ quan lớn nhất trong hệ nội tiết của cơ thể, là nơi tiếp nhận 2 nguồn máu khác nhau và có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng và thải độc.

Gan thực hiện các chức năng rất quan trọng như sản xuất chất mật là chất giúp hòa tan chất béo để dễ dàng hơn cho việc tiêu hóa. Gan giúp chuyển hóa chất đạm, đường, chất béo thành năng lượng, là nơi dự trữ chất dinh dưỡng, là nơi tạo ra protein cho máu, giúp máu đông và gan là nơi giúp đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể, bảo vệ cơ thể.

Do gan nắm giữ rất nhiều vai trò quan trọng và thường xuyên phải tiếp xúc bởi các chất độc hại nên gan rất dễ tổn thương. Khi gan hình thành các khối u thì nó sẽ tạo thành u gan. Vậy u gan là gì?

U gan chính là quá trình tế bào gan xuất hiện những tế bào xấu trong gan, và số lượng tế bào này không ngừng tăng lên. Vậy nguyên nhân từ đâu mà xuất hiện u gan? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến u gan như do nhiễm các loại virus viêm gan đặc biệt là virus viêm gan B, C. Do sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích. Và cũng có những trường hợp u gan là do bẩm sinh và do tiếp xúc với các chất độc hại trong thời gian dài.

Các loại u gan

U gan lành tính

U gan lành tính là bao gồm các loại u như u máu, u tuyến, u nang gan…đây là những loại u thường được phát hiện một cách tính cờ như khi đi khám siêu âm do một bệnh khác. Những loại u gan lành tính này hầu hết phát triển rất chậm và không có biến chứng gì. Về cơ bản thì không cần điều trị hoặc điều trị rất dễ dàng. Sau đây là 4 loại u gan lành tính thường gặp nhất

u-gan-lanh-tinh-va-u-gan-ac-tinh1

U gan lành tính. Ảnh minh họa.

+ U máu: U gan máu là loại u gan lành tính thường hay gặp nhất, nó có ở cả nam và nữ. Vì vậy nhiều người vẫn thường thắc mắc không biết u máu ở gan có nguy hiểm không. Khối u này thường có kích thước ở nữ to hơn nam, nó ở những vị trí không ổn định, u máu thường xốp mềm, có mạch máu màu đen hoặc huyết khối. Nhiều trường hợp là u mạch gan nghĩa là u mạch máu xâm nhiễm lan tỏa toàn bộ gan. Khối u máu này thì bạn không cần điều trị, chỉ khi u mạch máu gan phức tạp thì mới cần đến sự can thiệp của phẫu thuật mà thôi.

+ Tăng sản nốt (FNH): Đây là những tổn thương hoàn toàn lành tính, tỷ lệ mắc ở nữ giới cao hơn nam giới, khối u kích thước khoảng 3 cm, và thường không có triệu chứng. Khối u này không chuyển sang u ác tính nên không cần phải điều trị và chỉ can thiệp phẫu thuật khi mà u xuất hiện chảy máu, có dấu hiệu lâm sàng.

+ U tuyến (HA): U này thường gặp ở những người lạm dụng thuốc tránh thai hoặc ở phụ nữ độ tuổi sinh sản. Loại u tuyến tế bào gan này có thể dẫn đến ung thư gan nên tốt nhất người bệnh nên thường xuyên theo dõi.

+ Nốt tăng sinh tái tạo (NRH): Khối u gan này thường xuất hiện ở những người trên 60 tuổi và rất khó phát hiện do kích thước khối u chỉ khoảng 1-10mm. Triệu chứng của loại u này là chảy máu thực quản do tăng áp lực tĩnh mạch. U này cũng không cần phải điều trị nếu gan bị nốt tăng sinh tái tạo.

U gan ác tính

U gan ác tính hay còn được gọi với cái tên là ung thư gan nguyên phát. Đây là loại u gan có mức độ rất nguy hiểm, nó nguy hiểm hơn rất nhiều so với u gan lành tính. Lúc này các tế bào gan bình thường sẽ bị các tế bào gan ác tính tiêu diệt dẫn các chức năng gan suy giảm và tới một giai đoạn nào đó thì gan sẽ không thực hiện được các chức năng nhiệm vụ nữa.

u-gan-ac-tinh

U gan ác tính. Ảnh minh họa.

Nguyên nhân chính dẫn đến u gan ác tính là do người bệnh bị nhiễm các virus viêm gan đặc biệt trong đó là virus viêm gan B, C dẫn đến xơ gan và cuối cùng là ung thư gan. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm cần phải được điều trị để không gây nên những nguy hiểm đến tính mạng.

U gan ác tính gồm u gan giai đoạn đầu và u gan giai đoạn cuối. Ở giai đoạn đầu thì u gan ác tính mới bắt đầu hình thành trong gan nên kích thước còn khá bé nên nếu phát hiện sớm thì có thể điều trị kịp thời sẽ kéo dài được thời gian sống.

U gan giai đoạn cuối lúc này thì bệnh đã rất nghiêm trọng, các khối u ác tính đã xâm chiếm hầu hết và vượt ra cả những cơ quan khác nên có thể gây nên rất nhiều dạng ung thư. Bệnh u gan giai đoạn cuối sống được bao lâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng chủ yếu mọi biện pháp điều trị lúc này cũng chỉ là kéo dài thời gian sống được ngày nào hay ngày đó mà thôi.

U gan đa ổ

u-gan-da-o-la-gi1

U gan đa ổ. Ảnh minh họa.

U gan đa ổ là tình trạng xuất hiện rất nhiều các khối u trong gan cùng lúc. Các khối u này có thể có những kích thước và hình dạng khác nhau và rất dễ lan rộng ra toàn bộ gan. Đây là căn bệnh khá phổ biến và rất nguy hiểm nó gây rất nhiều khó khăn trong việc điều trị. U gan đa ổ chính là một trong những biến chứng nguy hiểm của gan sau khi bị nhiễm các loại virus viêm gan B, C mà không điều trị kịp thời.

U gan đa ổ có thể là lành tính hoặc ác tính. Loại u gan này có thể di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể như dạ dày, ruột, phổi…Việc nhận biết sớm được u gan đa ổ chính là điều rất cần thiết để giúp cho việc điều trị được thuận lợi nhất. Phát hiện càng sớm thì việc điều trị khỏi sẽ càng cao hơn.

U gan hcc

ung-thu-gan-hcc-la-gi

U gan hcc. Ảnh minh họa.

U gan hcc hay ung thư gan hcc còn được gọi là ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular carcinoma) là một bệnh ác tính chủ yếu của gan nó bắt đầu từ trong gan (ung thư nguyên phát) khác với ung thư lan từ các cơ quan khác đến (ung thư gan thứ phát).

Đây là loại ung thư gây tử vong thứ 3 trong các loại ung thư trên toàn thế giới. Và tỷ lệ mắc bệnh này xuất hiện nhiều ở Châu Á và Châu Phi do ở đây có tỷ lệ cao về mắc bệnh viêm gan B, viêm gan C đây chính là nguyên nhân chính gây nên ung thư biểu mô tế bào gan hcc.

Thông thường, u gan hcc chỉ được phát hiện khi đã vào giai đoạn cuối, còn đối với giai đoạn đầu thường không có các triệu chứng muốn biết chính xác thì cần nên đi xét nghiệm máu, quét hình ảnh MRI hoặc CT scan, sinh thiết.

U gan có phải là ung thư gan không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi u gan có phải là ung thư gan không thì cần hiểu thế nào là ung thư gan? Ung thư gan là hiện tượng mà các tế bào gan ác tính sinh ra trong gan và tiêu diệt hết các tế bào gan khỏe mạnh dẫn đến gan bị tổn thương rất nghiêm trọng, mọi chức năng gan bị suy giảm và dần dần có thể khiến gan không hoạt động được.

Ung thư gan được chia thành ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. Ung thư nguyên phát chính là hiện tượng ung thư gan bắt đầu xuất hiện ngay tại các tế bào gan. Đây là bệnh chiếm hầu hết trong tổng số người mắc các bệnh ung thư gan với tỷ lệ nam giới nhiều hơn nữ giới. Nguyên nhân gây ung thư gan nguyên phát vẫn chưa được phát hiện chính xác nhưng các yếu tố có nguy cơ cao gây nên bệnh ung thư gan cao nhất là do siêu virus và xơ gan.

Ung thư gan thứ phát là tình trạng tế bào ung thư từ các bộ phận khác di căn đến gan. Như ung thư ruột di căn đến gan. Bệnh ung thư thứ phát chiếm tỷ lệ ít hơn nhiều so với ung thư gan nguyên phát.

u-gan-co-phai-la-ung-thu

U gan có phải ung thư gan không? Ảnh minh họa.

U gan có phải là ung thư gan không còn phụ thuộc vào loại u gan đó, bởi u gan chính là tình trạng xuất hiện các mô sẹo bên trên bề mặt gan hoặc trong gan. Nó có 2 loại như đã nói ở trên là u gan lành tình và u gan ác tính. Mỗi loại thì có mức độ nguy hiểm khác nhau.

Nếu u gan là u gan lành tính thì nó là những loại u chỉ nằm tại một chỗ và thường không phát triển, nếu có phát triển thì thường sẽ không di căn đến nơi khác. U gan này thường không phải điều trị và nó không phải ung thư gan.

Nhưng nếu u gan là u gan ác tính thì đây là tình trạng mà u có thể di căn đến nơi khác, nó sẽ chèn ép và phá hủy các tế bào gan khỏe mạnh dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng cho gan, đe dọa tính mạng người bệnh. Và nó là một trong những loại ung thư gan nguy hiểm.

Như vậy, u gan nếu là u gan lành tính thì không phải là ung thư gan, nhưng nếu nó là u gan ác tính thì nó được gọi là ung thư gan (ung thư gan nguyên phát) cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh để đến giai đoạn cuối sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

U gan có nguy hiểm không?

Khi nói đến u gan, nhiều người thường liên tưởng ngay đến ung thư gan và lo sợ đây là biến chứng của bệnh gan. U gan có nguy hiểm không? Đây đang là câu hỏi được rất nhiều đặt ra.

Bệnh u xơ gan ở nữ thì thường cao hơn rất nhiều lần so với nam giới và kích thước khối u ở nữ cũng to hơn nam. Như đã nói ở trên thì u gan gồm u gan lành tính và u gan ác tính. Đối với các u gan lành tính thì thường không kèm theo quá nhiều biến chứng nguy hiểm. Nên nếu bạn mắc phải u gan lành tính thì không nên quá lo lắng, đây là loại u gan không gây nguy hiểm đến tính mạng, có thể không điều trị hoặc điều trị rất nhanh khỏi.

khoi-u-o-gan-co-nguy-hiem-khong

U gan có nguy hiểm không?

Còn u gan ác tính là tình trạng xuất hiện nhưng tế bào ác tính phá hủy các tế bào khỏe mạnh. Dẫn đến gan bị tổn thương nghiêm trọng, các chức năng gan bị suy giảm rồi mất hết hoàn toàn. Đây là loại u gan rất nguy hiểm cần phải được phát hiện và điều trị sớm.

Việc phát hiện và có phương pháp điều trị hợp lý là điều quan trọng quyết định đến việc có thể điều trị được bệnh u gan ác tính hay không. Như vậy, mọi người tốt nhất để phát hiện sớm bệnh là cần đi khám định kỳ và thực hiện các phương pháp chẩn đoán như siêu âm, chụp CT hay cộng thưởng từ hạt nhân (-MRI), chụp mạch…để việc chẩn đoán là chính xác nhất.

Bên cạnh đó, một số người có thể dễ mắc cần phải lưu ý, bởi đây là những nguyên nhân gây nên bệnh u gan đặc biệt là u gan ác tính. Những người bị nhiễm virus viêm gan B, C đặc biệt cần lưu ý, cần phải có những biện pháp điều trị hiệu quả các loại virus này. Bởi nó có thể gây biến chứng xuất hiện u gan ác tính.

Những người bị xơ gan, người thường xuyên phải tiếp xúc với các chất độc hại cũng cần phải lưu ý, bởi đây cũng là những yếu tố gây nguy cơ cao mắc các bệnh về u gan ác tính. Cần phải có những biện pháp điều trị xơ gan hợp lý, thay đổi môi trường làm việc trong lành hơn để không mắc bệnh u gan ác tính.

Như vậy, có thể thấy u gan ác tính không gây nguy hiểm tính mạng, là loại u có thể không cần điều trị, chỉ điều trị khi u quá to hoặc bị xuất huyết, và việc điều trị là dễ dàng. Nhưng còn đối với u gan ác tính thì đây là loại u rất nguy hiểm, gây nguy hiểm đe dọa tính mạng con người nếu như không được phát hiện sớm và có những phương pháp điều trị phù hợp thì thời gian sống sẽ không còn nhiều.

U gan có lây không?

Muốn biết được u gan có lây không cần biết được nguyên nhân gây u gan chủ yếu là gì. Hiện nay thì vẫn chưa xác định được chính xác các nguyên nhân gây u gan. Tuy nhiên những yếu tố sau chính là nguy cơ cao dẫn đến u gan.

u-gan-co-lay-khong

U gan có lây không? Ảnh minh họa.

Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá sử dụng các chất kích thích khiến cho gan không thể lọc bỏ hết được các độc tố, khiến cho tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng còn nhanh hơn cả bị viêm gan B, C. Những tế bào gan khỏe mạnh bị thay thế bởi những mô sẹo hình thành các u gan.

Người bị u gan có thể là do di truyền, trong tiền sử gia đình có những người đã mắc u gan. Và cũng do thói quen uống nhiều rượu bia mà nam giới thường khả năng bị u gan nhiều hơn nữ giới.

Bị mắc một số các bệnh như viêm gan B, viêm gan C, xơ gan, tiểu đường béo phì cũng là những yếu tố dẫn đến nguy cơ bị u gan là rất cao. Bởi khi bị nhiễm viêm gan thì các virus tấn công khiên cho khả năng miễn dịch yếu, khiến tế bào gan hư hại, xuất hiện mô sẹo thay thế dần cho những mô gan khỏe mạnh. Chức năng gan vì thế mà suy giảm.

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp người thân của bệnh nhân thường lo sợ bị lây nhiễm u gan nên họ thường cách ly người bệnh bằng cách không ăn chung, uống chung, ngủ chung…với người bệnh u gan. Điều này hoàn toàn không chính xác và làm cho người bệnh sẽ bị trầm cảm, cảm thấy tiêu cực.

Theo các nghiên cứu thì u gan lành tính hay u gan ác tính đều không lây qua đường tiếp xúc, ngay cả các bệnh ung thư khác cũng đều như vậy, sẽ không bị lây qua đường tiếp xúc. Nên bệnh u gan được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm, nên mọi người hoàn toàn có thể yên tâm, tiếp xúc chăm sóc người bệnh bình thường.

Nhưng đối với u gan do nguyên nhân từ virus viêm gan B, C thì virus này có thể lây qua đường máu, tình dục, từ mẹ sang con. Vì vậy, cùng cần có những biện pháp phòng ngừa những siêu virus viêm gan hiệu quả nhất.

>>> Thông tin tổng quan về căn bệnh viêm gan B, phòng tránh và điều tri

Bệnh u gan sống được bao lâu?

Đối với những người bị u gan đặc biệt là u gan ác tính, họ luôn đặt ra câu hỏi không biết bị u gan ác tính sống được bao lâu nữa? Đa phần thì nếu là u gan ác tính mà được phát hiện sớm và lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ một phaanflas gan bị ung thư thì có thể kéo dài được sự sống. Nhưng thực tế cho thấy người bệnh phát hiện ra bệnh khi bệnh đã vào giai đoạn cuối, lúc này mọi sự cố gắng đều là kéo dài sự sống cho người bệnh.

benh-u-gan-va-cach-dieu-tri

Bệnh u gan sống được bao lâu nữa?

Đối với những trường hợp chọn phẫu thuật và phẫu thuật thành công cùng với có một sự bồi bổ tốt thì khả năng kéo dài được tuổi thọ là trên 5 năm là khá cao. Nhưng đây cũng chỉ là con số trung bình, bởi có người có thể sống lâu hơn 5 năm nhưng có người lại không thể sống được đủ 5 năm. Bởi nó còn phụ thuộc rất nhiều vào việc phát hiện sớm hay muộn.

Ngoài ra, thì tuổi thọ của người bị u gan ác tính còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau như thể trạng của người bệnh, mức độ bệnh, năng lực tài chính, nơi điều trị, chế độ dinh dưỡng, đặc biệt trong đó là tinh thần chiến đấu với bệnh tật của người bệnh.

Tuy nhiên, thực tế thì thời gian sống trung bình của người bị u gan ác tính là khoảng 6 tháng từ khi phát hiện bệnh. Chỉ có 1% là có thể sống được sau 5 năm. Khi phát hiện bệnh sớm thì lúc này khối u còn nhỏ, được khống chế kịp thời thì thời gian sống sẽ kéo dài hơn. Nhưng khi phát hiện bệnh muộn thì giai đoạn cuối này người bệnh chỉ sống được cao nhất là khoảng 6 tháng.

Theo các tài liệu thực tế thì số người phát hiện được bệnh sớm cực thấp và tỷ lệ tế bào ung thư tái phát lại sau khi phẫu thuật vẫn còn rất cao. Và thời gian sống của người bệnh ngày càng rút ngắn nếu phát hiện càng muộn. Do phát hiện muộn thì bệnh không chỉ còn là gói gọn ở gan mà nó còn ảnh hưởng đến rất nhiều các cơ quan khác. Việc điều trị lúc này cực khó khăn, không chỉ điều trị mỗi gan mà nó còn là ở các cơ quan khác.

Và điều quan trọng không nhỏ ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh chính là tinh thần của người bệnh. Đây không chỉ là mỗi bệnh gan, mà trong bất cứ vấn đề nào khác mà tinh thần suy sút, bi quan thì việc điều trị sẽ không được hiệu quả. Ngược lại, nếu tinh thần quyết đấu tranh, có niềm tin thì việc điều trị sẽ tốt hơn rất nhiều. Tinh thần tốt có thể chiến đấu thắng căn bệnh quái ác này.

Bệnh u gan nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đặc biệt là đối với những người bệnh u gan. Vậy bệnh u gan nên ăn gì sẽ tốt cho việc điều trị và giúp người bệnh phục hồi nhanh nhất.

Thức ăn hữu cơ

Bệnh u gan thì nên ăn những thức ăn hữu cơ hay tự nhiên là tốt nhất, bởi khi gan bị u nghĩa là chức năng giải độc của gan đã bị suy giảm, việc ăn những thức ăn đã qua xử lý hoặc những thực phẩm có chứa nhiều chất hóa học thì sẽ khiến gan càng bị tổn thương bởi các chất độc ấy. Vì vậy nên tránh những thực phẩm đó và thay vào đó nên dùng những thực phẩm tự nhiên hay hữu cơ là lựa chọn thông minh nhất.

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng

bi-u-gan-nen-an-gi

Bệnh u gan nên ăn gì? Ảnh minh họa.

Việc cung cấp những chất dinh dưỡng, năng lượng là điều rất cần thiết đặc biệt đối với những người bị u gan. Nên bổ sung những loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng ở dạng lỏng là cách tốt nhất để bổ sung thêm năng lượng chiến đấu với bệnh. Nên bảo quản các thực phẩm này ở tủ lạnh để khi uống có cảm giác ngon miệng nhất.

Gừng

Khi bị u gan thì người bệnh sẽ thường cảm thấy buồn nôn, thì sử dụng gừng là điều tuyệt vời nhất lúc này. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm như bánh quy, chuối, bánh mì nướng, táo cũng có thể giúp bạn cảm thấy đỡ buồn nôn hơn.

Axit amin, vitamin và khoáng chất

Axit amin rất có lợi cho người u gan bởi chúng sẽ giúp cho người bệnh duy trì và khôi phục được khối lượng nạc trong cơ thể, giúp kích thích tái tạo gan.

Vitamin và khoáng chất là những chất không thể thiếu được nhất là đối với những người bệnh gan. Nó giúp gan hoạt động và việc điều trị sẽ tốt hơn đặc biệt nên cung cấp những vitamin A, B, C, và E.

Chia nhỏ bữa ăn

Chia nhỏ bữa ăn sẽ tránh tình trạng người bệnh ăn quá nó sẽ gây áp lực cho hệ tiêu hóa, càng làm ảnh hưởng đến gan. Vì vậy, thay vì ăn 3 bữa chính thì người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn thành 6-8 bữa nhỏ trong ngày sẽ tốt hơn.

Ăn theo sở thích

Được làm điều mình thích hoặc ăn theo đúng ý mình luôn là điều tuyệt nhất, sẽ khiến cho tinh thần người bệnh tốt hơn, cùng như không phải ép buộc cơ thể phải ăn khi mà cảm thấy không chút hứng thú nào. Hãy ăn khi thấy tâm trạng tốt, như vậy sẽ ăn được tốt hơn, thức ăn tiêu hóa nhanh hơn và gan cũng sẽ làm việc hiệu quả hơn.

benh-u-gan-nen-an-gi

Bệnh u gan không nên ăn thực phẩm giàu protein. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, bên cạnh bệnh u gan nên ăn gì thì cũng có những thực phẩm người bệnh u gan không nên ăn hoặc hạn chế ăn như những thực phẩm giàu chất béo sẽ khiến gan mệt mỏi trong quá trình tiêu hóa, những thực phẩm giàu protein sẽ có thể làm tích tụ các chất thải độc hại ở gan và cơ thể, những thực phẩm có chứa hàm lượng muối cao sẽ khiến tích tụ dịch trong gan.

Người bệnh u gan cũng không nên sử dụng những chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, đây là những đồ cấm kỵ trong việc điều trị bệnh gan. Là kẻ thù đáng sợ nhất của gan. Những đồ uống có gas, nước ngọt cũng không dùng, nước lọc là tốt nhất.

Cách điều trị u gan

U gan có chữa được không?

U gan có chữa được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và quan trọng nhất là thời gian phát hiện bệnh là ở giai đoạn đầu hay cuối. Nếu u gan có thể phát hiện sớm thì có thể chữa khỏi được nếu u còn nhỏ, và việc điều trị hiệu quả lên đến 80%. Nhưng thực tế cho thấy, việc phát hiện ra bệnh thì hầu như là đã ở giai đoạn cuối.

benh-xo-gan-co-chua-duoc-khong

Bệnh u gan có chữa được không?

+ Nếu u bé hơn 3cm, và gan mới bị xơ hóa thì khả năng sống thêm sau 5 năm là lên đến gần 90%.

+ Nếu u từ 3cm – 6cm thì tỷ lệ này sẽ giảm chỉ còn khoảng 60%.

+ Nếu u lớn hơn 6cm thì tỷ lệ chỉ còn cao nhất là 15%.

+ Nếu u lớn hơn 10cm, thì lúc này không còn cơ hội để chữa nữa. Mọi việc điều trị lúc này đều để kéo dài thêm sự sống cho người bệnh.

Nếu phát hiện ung thư gan ở giai đoạn thứ phát thì người bệnh có thể điều trị bằng cách cách như:

+ Phẫu thuật cắt bỏ: Cắt bỏ phần bị u, giữ lại phần còn khỏe mạnh của lá gan.

+ Cấy ghép gan: Khi cả 2 lá gan bị u hoặc không khỏe mạnh thì lúc này không thể cắt bỏ thì phương pháp được sử dụng lúc này là cấy ghép gan, là cắt hết phần gan và thay thế nó bằng gan khỏe mạnh của người khác hiến tặng. Đây được xem là phương pháp tốt nhất cho người bệnh khi mà u gan chưa di căn ra ngoài.

+ Xạ trị: Là dùng tia X bắn phá hủy các tế bào ung thư và làm khối u nhỏ lại. Phương pháp này được dùng khi khối u không thể phẫu thuật hoặc dùng sau phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ác tính còn sót lại.

+ Hóa trị: Là sử dụng những thuốc mạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Người bệnh sẽ được coi là khỏi bệnh nếu sau 5 năm điều trị mà bệnh nhân vẫn sống và khối u không còn phát triển nữa, sau thời gian này bệnh không tái phát nữa. Nếu ung thư lại xuất hiện thì được xem là bệnh mới.

Chữa u gan bằng thuốc nam

Chữa u gan bằng thuốc nam là bài thuốc cũng được nhiều người lựa chọn sử dụng. Những bài thuốc nam đã được dân gian truyền lại từ thời xa xưa có hiệu quả trong việc điều trị u gan và các bệnh về gan. Sau đây là một số loại thuốc nam chữa u gan mà mọi người có thể tham khảo:

+ Cây An xoa: Đây là loại cây có tính bình, có tác dụng giải độc mát gan, tăng cường và hồi phục chức năng gan, hỗ trợ trong việc điều trị bệnh ung thư gan đã được sử dụng từ lâu trong dân gian nhưng mãi đến những năm gần đây thì mới được biết đến phổ biến và rộng rái hơn. Nó có tác dung đặc biệt trong việc điều trị các bệnh u gan và xơ gan.

cay-an-xoa

Cây an xoa điều trị bệnh gan hiệu quả

+ Cà gai leo: Không còn xa lạ khi nhắc đến cà gai leo là mọi người nghĩ ngay đến là loại thuốc điều trị các bệnh về gan rất hiệu quả. Cà gai leo đã được rất nhiều các chuyên gia nghiên cứu và chứng minh có tác dụng cực tốt trong việc điều trị các bệnh về gan, đặc biệt có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B. Ngoài ra, cà gai leo cũng được sử dụng trong việc điều trị xơ gan do. Cà gai leo có tác dụng rất tốt trong việc điều trị vàng da, hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan hiệu quả, bảo vệ tế bào gan và giúp hồi phục các chức năng gan.

ca-gai-leo

Cà gai leo giúp giải độc gan hiệu quả

+ Diệp hạ châu: Với tên gọi dân gian là cây chó đẻ răng cưa bởi vì mỗi khi chó đẻ xong thì nó sẽ tìm đến cây này và ăn nó nên có tên gọi như vậy. Đây là loại cây có các hoạt tính giúp bảo vệ gan, kháng virus viêm gan B và chữa các bệnh về gan rất hiệu quả. Ngoài ra, đây là loại cây vẫn được thường  dùng để chữa các bệnh về đường tiết niệu, đường ruột, và các bệnh về gan đều rất hiệu quả.

diep-ha-chau

Diệp hạ châu giúp tăng cường chức năng gan

Ngoài ra, bên cạnh chế độ ăn uống khoa học và sử dụng những loại thuốc nam chữa u gan thì việc điều trị u gan chỉ đạt hiệu quả khi bạn có một lối sống lành mạnh. Người bệnh u gan cần phải có một chế độ rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên nhằm tăng cường sức đề kháng, giúp việc điều trị đạt hiệu quả nhất.

Người bệnh nên chọn những môn thể thao vừa sức, phù hợp với sức khỏe của mình như: đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi…những bài tập cần phải được rèn luyện thường xuyên thì mới mang lại hiệu quả cao và thời gian trên 30 phút mỗi ngày là tốt nhất. Tập vừa sức, nếu tập quá sức thì sẽ khiến cho việc điều trị càng mất hiệu quả.

Bệnh u gan là căn bệnh nguy hiểm, nhưng hiện nay nó xuất hiện khá phổ biến, vì vậy, cần phải có những kiến thức hiểu biết về bệnh để có thể phòng tránh tốt nhất. Tốt nhất mọi người nên đi khám và làm các xét nghiệm định kì để phát hiện bệnh và có những phương pháp điều trị đạt hiệu quả nhất. Nên nghe theo lời chỉ dẫn của các bác sĩ. Hãy bảo vệ cho mình một lá gan và một sức khỏe tốt nhất nhé!

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!

 

Tổng quan về bệnh u gan - Những điều bạn cần phải biết 1
Đánh giá bài viết

Add your comment

×

GANUDO - 300.000đ/Hộp

Mua 2 hộp giảm 40.000đ

Mua 4 hộp giảm 120.000đ

Mua 6 hộp giảm 240.000đ

(Miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp trở lên)

Ganudo

Cam kết hiệu quả khi sử đúng liệu trình được tư vấn,